GPSC วางแผนลงทุนโรงไฟฟ้าในเมียนมา 3 โครงการ

กรุงเทพฯ 29 ส.ค. – กลุ่ม ปตท.เล็งร่วมทุนโรงไฟฟ้าในเมียนมา 3 โครงการ ด้านผูัถือหุ้น GPSC อนุมัติเพิ่มทุน



ที่ประชุมวิสามัญ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือ GPSC แกนนำธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท.วานนี้ (28 ส.ค.) เห็นชอบการเพิ่มทุนจดทะเบียน โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุน 1,321,428,571 หุ้น มูลค่า 13,214,285,710 ล้านบาท เพื่อรองรับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนจำนวนหุ้นที่ผู้ถือหุ้นแต่ละรายถืออยู่ (Rights Offering) โดยผู้ถือหุ้นสามารถจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนเกินกว่าสิทธิ์ได้ เสนอขายในสัดส่วน  1 หุ้นสามัญเดิมต่อ 0.8819 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ราคาหุ้นละ 56 บาท หากมีผู้จองซื้อเต็มจำนวนจะทำให้บริษัทสามารถระดมทุนได้จำนวน 74,000 ล้านบาท เพื่อนำไปชำระหนี้เงินกู้ระยะสั้นที่ใช้ซื้อกิจการ บมจ.โกลว์ พลังงาน (GLOW) โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XR วันที่ 4 กันยายนนี้ วันจองซื้อหุ้น30 กันยายนและ 1-4 ตุลาคม


นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ GPSC กล่าวว่า บริษัทวางแผนขยายงานต่อเนื่องไปพร้อมกลุ่ม ปตท. ที่บริษัทภายในกลุ่มมีการขยายงานในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จำนวนมาก โดย 5 ปีนี้จะมีกำลังผลิตรวม 5,500 เมกะวัตต์ และกลุ่ม ปตท.ยังเตรียมแผนร่วมทุนสร้างโรงงานต้นแบบระบบสำรองไฟฟ้า(  Energy Storage System) ในสหรัฐ พร้อมทั้งขยายงานในและต่างประเทศ โดยในส่วนของเมียนมามี 3 โครงการ อยู่ระหว่างการเห็นชอบจากรัฐบาลเมียนมา โดย 2 โครงการแรกเป็นการร่วมทุนระหว่าง ปตท., บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ.และ GPSC เป็นโครงการโรงไฟฟ้า 600 เมกะวัตต์ และโครงการเมืองใหม่ย่างกุ้งที่จะเป็นสมาร์ทซิตี้ 

ทั้งนี้ กลุ่ม ปตท.ได้รับการคัดเลือกจาก New Yangon Development Company (NYDC) ของเมียนมาให้เป็นผู้พัฒนาระบบการผลิตไฟฟ้าในเมืองใหม่ย่างกุ้ง ซึ่งตามแผนการพัฒนาเมืองใหม่ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า ขณะที่กลุ่ม Gail จากอินเดีย ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้จัดหาก๊าซธรรมชาติ โดยเมืองใหม่ย่างกุ้งนับเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัยเดิม และหากจะมีอุตสาหกรรมเพิ่มเติมก็จะเป็นประเภทเขตประกอบการอุตสาหกรรมชิ้นส่วนมากกว่าอุตสาหกรรมหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง