สิ้น “ม.ร.ว.ถนัดศรี” ศิลปินแห่งชาติ

กทม. 27 ส.ค.-ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ นักแสดง นักเขียน นักร้อง นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ที่เคยมีชื่อเสียงและสร้างผลงานไว้มากมาย ถึงแก่กรรมแล้วในวัย 93 ปี ด้วยโรคมะเร็ง คนใกล้ชิดบอกเล่าเรื่องราวประทับใจเมื่อครั้งทำงานร่วมกัน


นี่เป็นเพลงหวงรักต้นตำรับที่ถูกบันทึกลงแผ่นเสียงครั้งแรกด้วยน้ำเสียงอันไพเราะของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และกลายเป็นเพลงอมตะที่ขับร้องกันมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากเพลงนี้ คุณชายถนัดศรี หรือคุณชายหมึก ยังขับร้องเพลงต่างๆ ไว้อีกมากมาย ทั้งเพลงไทยสากล เพลงไทยเดิม และเป็นผู้มีความสามารถเชี่ยวชาญในหลายด้าน ที่สำคัญเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการโทรทัศน์ จุดเริ่มต้นที่ช่อง 4 บางขุนพรหม หรือช่อง 9 MCOT HD ในปัจจุบัน ในยุคนั้น คุณชายถนัดศรีเป็นทั้งพระเอกละครโทรทัศน์คนแรก เรื่องสุริยานีไม่ยอมแต่งงาน ผู้จัดรายการและละคร เขียนบทละคร เป็นพิธีกรรายการตลกอีกด้วย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักสื่อสารมวลชนผู้รอบรู้ครอบจักรวาล

อารีย์ นักดนตรี หนึ่งในผู้ที่ร่วมงานใกล้ชิดในวงการโทรทัศน์กับคุณชายถนัดศรี เคยแสดงเป็นพระเอกและนางเอกร่วมกันในละครงิ้ว เรื่องสามก๊ก ตอนตั๋งโต๊ะหลงกลเตียวเสี้ยน และร่วมงานกันอีกหลายเรื่อง เธอให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยว่า คุณชายถนัดศรีเป็นคนเก่ง หาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลา และตั้งปณิธานจะต้องทำให้อาชีพคนทำโทรทัศน์ที่ถูกมองว่าเป็นอาชีพเต้นกินรำกินในยุคนั้นเป็นอาชีพที่มีเกียรติให้ได้


อีกสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ความรักเพื่อนและมีอารมณ์ขัน เมื่อมีหม่อมราชวงศ์ถนัดศรีอยู่ที่ใดจะมีเสียงหัวเราะเฮฮาสนุกสนานตลอดเวลา เป็นคนไม่ถือตัว มีความจริงใจต่อทุกคน และมักจะสอนเรื่องราวต่างๆ ให้กับเธออยู่เสมอ และในวันที่คุณชายถนัดศรีล้มป่วยลง เพื่อนพี่น้องในวงการโทรทัศน์ก็ยังคงไปเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ

หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2469 เป็นโอรสองค์ใหญ่ในหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ กับหม่อมเจริญ มีพี่สาว 1 คน และน้องชาย 1 คน

เริ่มการศึกษาที่โรงเรียนราชินี และโรงเรียนเทพศิรินทร์ จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง พร้อมกับเริ่มเข้าวงการบันเทิง เป็นนักแสดง และร้องเพลงหารายได้ จนช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ

ด้านชีวิตครอบครัว สมรส 2 ครั้ง และมีบุตรที่มีชื่อเสียง เช่น หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ (คุณหมึกแดง) และหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือคุณอิ๊งค์
 
ขณะคุณชายศึกษาที่อังกฤษ เป็นนักจัดรายการวิทยุบีบีซีภาคภาษาไทย ก่อนกลับมาเป็นนักร้องให้กับวงสุนทราภรณ์ และร่วมงานกับโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม และยังเป็นผู้จัดและดำเนินรายการวิทยุ ปัจจุบันยังเขียนบทความประจำคอลัมน์ “ถนัดศรีชวนชิม” ให้กับหนังสือพิมพ์ และยังเป็นผู้บุกเบิกรายการทำอาหารในประเทศไทย จนได้รับสมญานามว่า “เชลล์ชวนชิม”


คุณชายถนัดศรีเคยได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ.2551 และอีกหลายรางวัล รวมทั้งรางวัลเกียรติยศคนทีวี ในงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ปี 2551

ท่านมีอาการภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง และวาระสุดท้ายรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ด้วยโรคมะเร็งท่อน้ำดี กระทั่งเวลา 11.35 น. วันนี้ (27 สิงหาคม) จึงได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ปิดตำนานศิลปินแห่งชาติผู้มีความสามารถหลากหลายและเป็นที่เคารพรักของคนหลายวงการทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม