หารือสตัฟฟ์ “ยามีล” เพื่อศึกษา-เตือนใจอนุรักษ์พะยูน

23 ส.ค.-ทีมสัตวแพทย์เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องพิจารณานำ “ยามีล” เก็บรักษาซากเพื่อประโยชน์ในการศึกษา และเป็นเครื่องเตือนใจอนุรักษ์พะยูน รวมถึงสิ่งแวดล้อมในทะเล


ทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลพะยูนยามีลเตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องพิจารณานำ “ยามีล” พะยูนกำพร้าที่ช็อกตายหลังเข้าผ่าตัดนำก้อนหญ้าทะเลอุดตันออกจากระบบทางเดินอาหาร เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เก็บรักษาซาก เพื่อประโยชน์ในการศึกษา และเป็นเครื่องเตือนใจอนุรักษ์พะยูน รวมถึงสิ่งแวดล้อมในทะเล เช่นเดียวกับ “มาเรียม”

ขณะที่ ผอ.พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา เปิดเผยความคืบหน้าการสตัฟฟ์มาเรียมว่า ขณะนี้มาเรียมถูกเก็บรักษาไว้ในห้องแช่แข็งลบ 20 องศา เพื่อคงสภาพผิวหนังไม่ให้เน่าเปื่อย ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านสตัฟฟ์สัตว์ขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติกำลังหารือวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการคงสภาพมาเรียมไว้ให้ใกล้เคียงกับตอนมีชีวิต โดยมีผิวหนัง แต่ไม่มีโครงกระดูกและกะโหลกศีรษะ คาดใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน จึงแล้วเสร็จ และนอกจากการสตัฟฟ์แล้ว ยังจะต่อโครงกระดูกและทำหุ่นจำลองเพื่อการศึกษาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์ขึ้นภาษีจีน

‘ทรัมป์’ กล่าวหาจีนแทรกแซงค่าเงินรับมือมาตรการภาษีของสหรัฐ

ประธานาธิบดีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวหาจีนการแทรกแซงค่าเงินของตนเองเพื่อรับมือกับมาตรภาษีของสหรัฐ

เส้นทางห้ามสิบล้อวิ่ง

เช็ก 7 เส้นทางห้ามรถ 10 ล้อขึ้นไปวิ่งช่วงสงกรานต์

ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ 7 เส้นทาง ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินรถในช่วงเทศกาลสงกรานต์

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง