ฉีดยา-ป้อนนม “มาเรียม” เรอ-ตดเป็นระยะ เตรียมแผนสำรองย้ายหากไม่ดีขึ้น

ตรัง 16 ส.ค. – อาการมาเรียม หลังจากเที่ยงคืนที่ผ่านมา คึกมากขึ้น ว่ายน้ำ ดำน้ำ รับยาขับลม มีเรอและตดบ้าง กินหญ้าไปประมาณ 100 กรัม กินนม  80 มล. และยังกินอยู่เรื่อยๆ ทั้งนมและหญ้า วัดอุณหภูมิร่างกายได้ 33.5 องศาเซลเซียส เตรียมแผนสำรองย้ายหากอาการไม่ดีขึ้น


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า หลังจากทีมสัตว์แพทย์เคลื่อนย้ายมาเรียมขึ้นมาอนุบาลบริเวณบ่อพักฟื้นชั่วคราว พบว่ายังคงมีภาวะลอยตัวนิ่ง เริ่มกินหญ้าเล็กน้อย เรอและตดเป็นระยะ แสดงอาการอ่อนแรง ตัวสั่นเหมือนต้องใช้ความพยายามในการขึ้นมาหายใจ สัตวแพทย์จึงสอดท่อให้อาหาร ได้รับอาหารประมาณ 180 มิลลิลิตร รวมทั้งวิตามินและโปรไบโอติก และฉีดยาปฏิชีวนะเข้าทางหลอดเลือด จากนั้นมาเรียมเริ่มมีการจมตัว เริ่มว่ายน้ำ จมลงไปนอนใต้น้ำได้บ้าง และมีอาการจามหลายครั้ง


ทั้งนี้ ทีมสัตว์แพทย์ได้จัดเตรียมแผนสำรองเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการเคลื่อนย้ายมาเรียม หากมาเรียมอาการไม่ดีขึ้น ทีมสัตวแพทย์จำเป็นจะต้องเคลื่อนย้ายมารักษาในบ่อพยาบาลของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมบ่ออนุบาลสัตว์ทะเลจำนวน 2 บ่อ คือบ่อแปดเหลี่ยม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6 เมตร และบ่ออนุบาลขนาดใหญ่ มีระบบน้ำไหลเวียน เพื่อรองรับการอนุบาลน้องมาเรียม รวมทั้งได้เตรียมพร้อมบุคลากรรับมืออย่างเร่งด่วน


ส่วนแผนสำรองสุดท้าย อาจต้องเคลื่อนย้ายมาเรียมไปที่โรงพยาบาลศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เคลื่อนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือภาคที่ 3 หากทีมสัตวแพทย์ลงความเห็นว่าจะต้องเคลื่อนย้ายมาเรียมทันที กองทัพเรือก็สามารถทำได้ทันที เพราะ ผบ.ทัพเรือภาคที่ 3 สั่งการเตรียมความพร้อมของกำลังพลไว้แล้วตลอด 24 ชั่วโมง. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9