ตำรวจศาลรุ่นแรก 35 นายเข้ารายงานตัวหลังผ่านการฝึกอบรม พร้อมปฏิบัติหน้าท่ี่

กรุงเทพฯ 6 ส.ค.-ตำรวจศาลรุ่นแรก 35 นาย เข้ารายงานตัวหลังผ่านการฝึกอบรม พร้อมปฏิบัติหน้าท่ี่ดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนท่ี่มาติดต่อราชการ


เจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือ Court Marshall (คอร์ทมาแชล) รุ่นที่ 1 จำนวน 35 นาย เดินทางเข้ารายงานตัวต่อ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อรับฟังนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการ

นายสราวุธ เปิดเผยว่า สำหรับเจ้าพนักงานตำรวจศาลในรุ่นแรก จะมุ่งเน้นภารกิจเรื่องการดูแลความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งจะดูแลทั้งเรื่องความปลอดภัยภายในบริเวณอาคารที่ทำการของศาลยุติธรรม , บุคลากรในกระบวนการยุติธรรม รวมถึงผู้มาติดต่อราชการ ส่วนการติดตามจับกุมผู้ต้องหา – จำเลย ตามหมายศาล จะเป็นการร่วมปฏิบัติงานกับตำรวจไปก่อน


โดยการดูแลความปลอดภัย สำนักงานศาลยุติธรรมได้ทำหนังสือแจ้งไปยังศาลต่างๆ ทั่วประเทศ หากศาลใด มีคดีความที่จำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าพนักงานศาลสนับสนุนดูแลการรักษาความปลอดภัย ในวันที่มีคดีที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก หรือจะมีกลุ่มคนมารับฟังความคืบหน้าคดีจำนวนมาก ก็สามารถร้องขอกำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาลไปดูแลความสงบเรียบร้อยได้ทันที ส่วนจะมีการจัดสรรกำลังสนับสนุนไปให้มากน้อยเพียงใด ก็ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์นั้นๆ  เช่น กรณีนัดฟังคำพิพากษากลุ่มผู้ชุมนุม นปช.ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ก็มีโอกาสจะใช้กำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาลไปดูแลความสงบเรียบร้อยได้ และภายในอีก 5 ปี ข้างหน้า ศาลยุติธรรมก็จะทยอยคัดเลือกเจ้าพนักงานเข้าประจำหน่วยจนครบ 309 นาย ตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

สำหรับ เจ้าพนักงานตำรวจศาลเป็นข้าราชการประจำที่สมัครใจโอนย้าย และได้ผ่านการฝึกอบรมแบบเข้มข้น ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเวลาทั้งสิ้น 14 วัน ทั้งด้านวิชาการ และปฏิบัติ เช่น การใช้อาวุธปืน การต่อต้านการก่อการร้าย วิเคราะห์ข่าวกรอง เทคนิคการสืบสวน การวางแผนตรวจค้น ยุทธวิธีการเข้าจับกุม การอารักขาบุคคลสำคัญ เป็นต้น .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม