กรมพัฒน์ยืนยันไม่โทรหานิติบุคคลอัพเดทข้อมูล

กรุงเทพฯ 26 ก.ค. – กรมพัฒนาธุรกิจการค้ายืนยันไม่มีนโยบาย ยกหูโทรศัพท์หานิติบุคคลอัพเดทข้อมูล เตือนอย่าหลงเชื่อ หากมีข้อสงสัยโทร 1570 เท่านั้น


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้รับแจ้งเรื่องร้องเรียนจากนิติบุคคลถึงการกระทำของกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นมิจฉาชีพหลอกลวงเอาข้อมูลของนิติบุคคลมาแสวงหาประโยชน์ โดยพฤติกรรมของกลุ่มดังกล่าวจะใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ หมายเลข 063-204-xxxx, และ 061-413-xxxx โทรหานิติบุคคล พร้อมแอบอ้างว่าโทรมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือ DBD เพื่อขอสอบถามข้อมูลของนิติบุคคลสำหรับนำไปอัพเดทในเว็บไซต์กรมฯ อาทิ ชื่อกรรมการบริษัท ที่อยู่ของสำนักงาน หมายเลขโทรศัพท์ และจำนวนพนักงาน เบื้องต้นกรมฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบไปยังหมายเลขดังกล่าวตามที่นิติบุคคลแจ้งมานั้น พบว่าไม่สามารถติดต่อได้และระงับการใช้บริการชั่วคราว

“กรมฯ ขอแจ้งให้นิติบุคคลและประชาชนทั่วไปทราบว่าไม่มีนโยบายในการให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกรมฯ โทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูลตามที่กลุ่มดังกล่าวได้แอบอ้าง หากกรมฯ ต้องการติดต่อกับนิติบุคคลรายใดจะมีหนังสือราชการส่งไปถึงนิติบุคคลอย่างเป็นทางการเท่านั้น สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้แม้ว่าจะยังไม่พบความเสียหายใด ๆ กับนิติบุคคล แต่กรมฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับการกระทำของคนกลุ่มนี้ ซึ่งกรมฯ จะขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบเชิงลึกและจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับกลุ่มบุคคลที่นำชื่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปแอบอ้างเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ประกอบธุรกิจ และก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การให้บริการของกรมฯ” อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าว


นายวุฒิไกร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเตือนไปยังผู้ประกอบธุรกิจและประชาชนที่อาจพบเจอมิจฉาชีพโทรศัพท์ติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลลักษณะนี้ให้ระวังและอย่าหลงเชื่อให้ข้อมูล ทั้งนี้ ขอให้แจ้งข้อมูลดังกล่าวมาที่กรมฯ หมายเลขสายด่วน 1570 หรืออีเมล์ bokrao.dbd@gmail.com เพื่อจะได้รวบรวมหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีมิจฉาชีพจำนวนมากเข้ามาแสวงหาประโยชน์กับนิติบุคคลที่ทำมาหากินอย่างสุจริตในรูปแบบต่าง ๆ โดยอาศัยความน่าเชื่อถือของหน่วยงานราชการมาแอบอ้างให้หลงเชื่อ ทำให้นิติบุคคลเกิดความเสียหายในการดำเนินธุรกิจ กรมฯ จึงขอให้นิติบุคคลดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวังและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบการมีตัวตนของธุรกิจที่แน่ชัด โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือ Mobile Application: DBD e-Service และเว็บไซต์กรมฯ www.dbd.go.th (ค้นหาได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) เลือกหัวข้อบริการออนไลน์ จากนั้นเลือก บริการข้อมูลธุรกิจ และ DBD Data Warehouse ไม่เสียค่าบริการใด ๆ และใช้งานระบบได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป