fbpx

เอกชนคาดส่งออกข้าวปีนี้ 9 ล้านตัน

กรุงเทพฯ 24 ก.ค. –  สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดว่าปีนี้ส่งออกข้าว 9 ล้านตัน จากปัญหาภัยแล้งและเงินบาทแข็งค่า 


ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยถึงการส่งออกข้าวไทยในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) ว่า ไทยส่งออกข้าวไปแล้ว 4.36 ล้านตันข้าวสาร ลดลง 19.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่ส่งออกข้าวได้ 5.42 ล้านตัน แต่เป็นปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากอินเดียในบรรดาประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก ทั้งนี้ คาดว่าปี 2562 ไทยจะส่งออกข้าวประมาณ 9 ล้านตัน สำหรับประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 อินเดียส่งออกข้าวไปแล้ว 5.95 ล้านตัน เวียดนาม 3.27 ล้านตัน ปากีสถาน 2.16 ล้านตัน สหรัฐ 1.59 ล้านตันและจีน 1.47 ล้านตัน

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวถึงปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูฝนของไทยด้วยว่า จะส่งผลกระทบต่อชาวนาอย่างแน่นอน เพราะถ้าภายในต้นเดือนสิงหาคม 2562 ฝนยังไม่ตกการปลูกข้าวจะเป็นปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมามีการไถกลบเพื่อเตรียมปลูกข้าวและหว่านเมล็ดข้าวไปแล้ว 2 รอบ แต่ยังปลูกข้าวไม่ได้เพราะไม่มีน้ำทำนา หากรอบที่ 3 ในเดือนสิงหาคมนี้ ยังปลูกข้าวไม่ได้จะสร้างปัญหาให้กับชาวนาและการส่งออกอย่างแน่นอน เพราะไทยจะผลิตข้าวลดลง แต่ขายราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิมีแหล่งเพาะปลูกสำคัญทุ่งกุลาร้องไห้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จะมีปัญหาทั้งช่วงก่อนการเพาะปลูกและช่วงการเก็บเกี่ยว ซึ่งที่ผ่านมาในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ไทยส่งออกข้าวหอมมะลิไปแล้ว 542,726 ล้านตัน และส่งออกปลายข้าวหอมมะลิไปแล้ว 181,442 ล้านตัน


อย่างไรก็ตาม จะต้องดูนโยบายของรัฐบาลใหม่ที่กำลังจะมีการแถลงต่อรัฐสภาวันที่ 25-26 กรกฎาคมนี้ แต่ก็มีข้อดีอยู่บ้าง เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ คือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คือ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้การผลิตและการตลาดไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อการส่งออกข้าวไทย นอกจากปัญหาภัยแล้งยังมีเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่าและมากกว่าประเทศคู่แข่ง ทำให้ครึ่งปีหลังราคาข้าวไทยจะแพงขึ้นนับตั้งแต่ต้นปี 2562 เงินบาทแข็งค่า 5% ขณะที่ค่าเงินรูปีของอินเดียอ่อนค่าลง 0.7% ค่าเงินด่องของเวียดนามค่อนข้างทรงตัว และค่าเงินรูปีของปากีสถานอ่อนค่าลงประมาณ 15%

ทั้งนี้ ในปี 2562 สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดการณ์ว่าจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 9 ล้านตัน มูลค่า 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 145,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย