รมว .พลังงาน เร่งทำผลงานเห็นชัดใน 3 เดือน


ก.พลังงาน 20 ก.ค.-“สนธิรัตน์” รมว.พลังงาน ประชุมขับเคลื่อนการทำงาน  มั่นใจมีแผนเร่งด่วนทำทันที เห็นผลใน 3 เดือน ส่วนปัจจัยการเมือง กรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี มั่นใจมีข้อเท็จจริงต่อสู้ได้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)จัดประชุมระดมความคิดเห็น เพื่อขับเคลื่อนแนวทางการปฎิบัติงานร่วมกับข้าราชการระดับสูงและรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงพลังงาน ทั้งเครือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) , บมจ.ปตท.  โดยมีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ,นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)   เข้าร่วมหารือ


ภายหลังการหารือ นายสนธิรัตน์  กล่าว่า วันนี้ได้รับฟังแนวทางที่เป็นประโยชน์ หลายเรื่อง   เช่น จากผู้บริหาร ปตท. ซึ่งวันนี้ดีใจ ที่ปตท  ไม่ได้มองในเรื่องการสร้างรายได้จากธุรกิจพลังงานอย่างเดียว แต่มองในแง่การสร้างประโยชน์ในภาพรวมของประเทศด้วย  มีแนวทางการเชื่อมโยงพลังงานกับการสนับสนุนภาคการเกษตรของประเทศ  ซึ่งไม่ได้แค่มองในมิติการเพิ่มราคาสินค้าเกษตรจากการอุดหนุนราคา แต่หมายถึงการเอาสินค้าเกษตรที่เกี่ยวข้องมาพัฒนา ที่จะช่วยสร้างความมั่งคั่ง กับประเทศ และเกษตรกร   มีการพัฒนาสินค้าเกษตร  ปาล์มน้ำมัน และอ้อย มาเป็นพลังงาน  โดยเฉพาะในส่วนของปาล์มที่ช่วยแก้ปัญหาสลอกล้น โดยดูดซับจากสตอก  4-5 แสนตัน เหลือประมาณ 2.5 แสนตัน   

ส่วนการทำงานขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงพลังงานนั้น  ในส่วนนี้จะแบ่งแนวทางออกเป็นระยะสั้น และระยะยาว  โดยในส่วนของระยะสั้นที่มีเรื่องต้องทำทันที ในเช้าวันจันทร์ที่ 22 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น.  จะหารือร่วมกับปลัดกระทรวงพลังงานว่า ประเด็นสำคัญเรื่องด่วนมีอะไรบ้าง โดยเรื่องระยะสั้นจะต้องทำให้เห็นผลเป็นรูปธรรมใน 3 เดือน  ส่วนระยะต่อไป เช่น เรื่องของพลังงานทางเลือก  ยานยนต์ไฟฟ้า (EV ) ก็เป็นเรื่องที่ต้องขับเคลื่อนต่อ ขณะที่แผนพัฒนากำลังไฟฟ้าระยะยาว ( PDP 2018 ) ก็มีความสำคัญ แต่จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ขอดูในรายละเอียดต่อไป 

“วันนี้ มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทั้งด้านไฟฟ้า ก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน พลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงาน  ซึ่งจะแก้ไขอุปสรรคเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ  เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และภาพรวมเศรษฐกิจและมอบหมายให้แต่ละหน่วยงาน ดำเนินงานทุกอย่างโดยยึดถือประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง  ส่งเสริมการแข่งขันของภาคเอกชนตั้งแต่ระดับชุมชนที่เป็นเศรษฐกิจฐานรากเน้นเชื่อมโยงให้มีการพัฒนาศักยภาพต่อยอดสินค้าไปในตลาดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างความเข้มแข็ง และพัฒนาศักยภาพชุมชนได้อย่างยั่งยืน “รมว.พลังงาน


นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในประเด็นที่ต้องเตรียมพร้อมเรื่องการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในส่วนของกระทรวงพลังงานได้มีการจัดเตรียมข้อมูลแล้ว  โดยในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค.)  ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ  จะมีการประชุมร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพื่อเตรียมข้อมูล  โดยสาระสำคัญจะเป็นนโยบายของรัฐบาลทั้ง 12 ด้าน ที่มุ่งดูแล เรื่องปากท้อง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ  เรื่องการขับเคลื่อนนโยบายนสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ตรงต่อกลุ่มเป้าหมาย ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้าน จะอภิปรายในลักษณะไม่ไว้วางใจนั้น  ก็ไม่มีอะไรหนักใจ ในส่วนนี้ก็จะให้ ส.ส.ของพรรคร่วมกัน เพื่อให้การดำเนินการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาสำเร็จ บรรลุเป้าหมาย

ส่วนประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องไว้วินิจฉัย คุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น  ในส่วนนี้ยืนยันว่า พรรคได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว  และมั่นใจในข้อเท็จจริง ที่จะนำมาต่อสู้ ชี้แจงในเรื่องนี้ 

-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ