ทันตแพทย์เตือน ฟันสึก-กร่อน ต้องรีบรักษา

กรมการแพทย์ 19 ก.ค.-ทันตแพทย์ เตือนคนชอบใช้ฟันขบเคี้ยวของแข็ง นอนกัดฟันจนเป็นนิสัย เป็นต้นเหตุให้เกิดฟันสึก กร่อน  ซึ่งหากลึกมากจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน มีอาการปวด เสียวฟัน อาจทำให้ฟันตายและอาจต้องถอนฟันในที่สุด


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ฟันสึก คืออาการที่ผิวฟันส่วนใดส่วนหนึ่งค่อย ๆ กร่อนหลุดไปทีละน้อย มักจะเกิดแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจเกิดจากการขบเคี้ยวของแข็ง  เช่น กระดูกไก่ กระดูกหมู ถั่ว ผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง น้ำแข็ง เป็นต้น หรือรับประทานอาหารที่มีความเป็นกรดสูงบ่อยๆ เช่น มะขาม มะม่วง ของดองต่างๆหรือจากการนอนกัดฟันจนเป็นนิสัย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการบดเคี้ยว รูปร่างฟันและใบหน้า ซึ่งควรได้รับการตรวจรักษาสุขภาพช่องปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ และพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน  


ทันตแพทย์อำนาจ ลิขิตกุลธนพร ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุของการสึกกร่อน เกิดขึ้นได้ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก โดยปัจจัยภายใน ได้แก่ ภาวะโรคบางอย่างที่มีการอาเจียนบ่อยๆ เช่น Bulimia หรือภาวะนอนกัดฟัน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยากและมีการรักษาที่ยุ่งยากซับซ้อนมากกว่า จำเป็นต้องรักษาโรคทางระบบร่วมด้วย หรือใส่เครื่องมือทางทันตกรรมบางอย่าง เช่น เฝือกสบฟัน เป็นต้น ส่วนปัจจัยภายนอก เป็นปัจจัยที่ประชาชนสามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง เช่น การแปรงฟันอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันที่ผงขัดหยาบ หรือระมัดระวังการรับประทานอาหารแข็งและมีรสเปรี้ยว ดังที่กล่าวข้างต้น 


นอกจากนี้เครื่องดื่มบางชนิด โดยเฉพาะ น้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสเปรี้ยวมากๆ เช่น น้ำมะนาว น้ำเสาวรส เป็นต้น ควรลดความถี่ในการดื่มลง หรือดื่มน้ำตาม เพื่อลดความเป็นกรดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเคลือบฟันและเนื้อฟัน ก่อนที่จะมีภาวะเสียวฟัน ซึ่งเป็นการเตือนเบื้องต้นว่าผิวเคลือบฟันได้ถูกทำลายถึงชั้นเนื้อฟัน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง โดยการอุดฟันหรือครอบฟัน ฟันซี่ดังกล่าวมีโอกาสสึกถึงชั้นโพรงประสาทฟัน และเชื้อแบคทีเรียสามารถลุกลามลงไปทำลายเส้นเลือด เส้นประสาทในโพรงประสาทฟัน ส่งผลทำให้ประสาทฟันอักเสบ จนกระทั่งมีอาการปวดฟันต่อมา 

‘กรณีที่เริ่มมีอาการเสียวฟัน หรือสงสัยว่าตนเองมีปัจจัยเสี่ยงต่อการสึก กร่อนของฟันด้านใดด้านหนึ่ง ควรเข้ารับการตรวจรักษาจากทันตแพทย์  เพื่อยืนยัน และป้องกันก่อนเกิดอาการดังกล่าว’ ทันตแพทย์อำนาจ กล่าว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง