ป.ป.ส. พบ ขบวนการค้ายาเสพติดใช้ชื่อบุคคลอื่นทั้งรับ-ส่งยาเสพติดเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวไทย 12 ก.ค. – เลขาฯ ป.ป.ส. พบ ขบวนการค้ายาเสพติดใช้ชื่อบุคคลอื่นทั้งรับ-ส่งของผิดกฎหมาย เพิ่มขึ้นกว่า 20 กลุ่ม เตือนอย่ารับของจากบุคคลไม่รู้จักชื่อ


นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวถึงกรณีขบวนการค้ายาเสพติด ที่หันมาใช้วิธีการจัดส่งยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์ทางไปรษณีย์เพิ่มมากขึ้น ว่า ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดเลือกใช้ช่องทางโซเชียล โดยเฉพาะ เฟซบุ๊ก แอพพลิเคชั่นไลน์ ติดต่อกับลูกค้าปลายทาง โดย ป.ป.ส.และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันสืบสวนพบว่ามีประมาณ 20 กลุ่ม เป็นระดับพ่อค้ารายย่อย หรือขายแบบปลีกจำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่ที่พบ จะมีทั้งกัญชา ยาอี ยาบ้า เมื่อส่งยาเสพติดแล้วจะเปลี่ยนพฤติการณ์ไปเรื่อยๆ แต่ก็พบว่ามีการส่งมากถึง 10 กิโลกรัมเพียง 2-3 รายเท่านั้น 

ส่วนวิธีการส่งยาเสพติดทางพัสดุนั้น ขบวนการค้ายาจะมีการอำพรางเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าหน้าที่ โดยส่วนใหญ่ยาเสพติดต้นทางมาจากภาคเหนือแต่เปลี่ยนมาส่งยาเสพติดจากทางภาคอีสานมาภาคกลางแทนหรือไปภาคอื่นๆ เป็นการหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ทำให้ตรวจสอบเข้าไปถึงกลุ่มค้ายาเสพติดยากขึ้น รวมทั้ง มีการใช้ชื่อบุคคลอื่นเป็นผู้รับและผู้ส่ง รวมทั้งขอใช้ที่อยู่อาศัยผู้อื่นในการรับส่งสิ่งของ จึงขอเตือนประชาชนว่าอย่าให้คนไม่รู้จักมาใช้บัตรประชาชนเป็นชื่อ หรือที่อยู่ตนเองในการส่งพัสดุไปรษณีย์หรือหากมีพัสดุต้องสงสัยและไม่รู้จักชื่อผู้ส่ง ควรหลีกเลี่ยงไม่รับ พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ยาเสพติดเป็นสิ่งมีมูลค่าต้องมีการตกลงกันอยู่แล้วระหว่างผู้รับและผู้ส่ง ถ้าตกหล่นหายไปความเสียหายจะเกิดขึ้นกับคนที่เกี่ยวข้อง


ที่ผ่านมา ป.ป.ส.ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปอบรมให้ความรู้ การสังเกตุพฤติการณ์ที่ต้องสงสัยว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติ แก่เจ้าหน้าที่รับส่งไปรษณีย์ทั้งภาครัฐ และเอกชน เพราะการคาดหวังให้บริษัทตรวจสอบสินค้าอย่างละเอียดคงยาก เพราะแต่ละวันมีสินค้าที่ต้องเร่งส่งนับแสนชิ้น การสังเกตุตั้งแต่ต้นทางน่าจะช่วยได้  .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C