fbpx

เปิดเมนูปลาเห็ด

พิจิตร 4 ก.ค.-มีเมนูเด็ดประจำถิ่น ในอำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร นั่นคือปลาเห็ด ที่ปัจจุบันหารับประทานได้ยาก  จะทานกับอาหาร หรือข้าวสวยก็ได้ ชิ้นละ 2 บาท พวงละ 30 บาท  


อย่างที่ร้านครัวเจ๊สาบ้านสามหลัง ที่ลูกค้าขาประจำเรียกกันว่า “เจ๊สา” มีเมนูเด็ด คือปลาเห็ดสูตรโบราณ ที่เจ๊สานำปลาสร้อย ซึ่งเลี้ยงไว้ในสระน้ำในสวนกล้วยน้ำว้า นำมาแปรรูปด้วยการสับละเอียด ก่อนจะนำมาโขลกกับน้ำพริกสูตรเด็ดเฉพาะ โดยต้องโขลกเนื้อปลากับน้ำพริกในครก นานนับชั่วโมงเพื่อให้เนื้อปลาเข้าถึงน้ำพริก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเคล็ดลับความอร่อย ก่อนที่จะนำไปทอดในกระทะที่น้ำมันกำลังเดือด 


ซึ่งการทอดปลาเห็ด ต้องทอดในช่วงที่น้ำมันเดือดจัดเท่านั้น เพราะนอกจากจะทำให้เนื้อปลาฟูเต็มที่แล้ว และยังได้เคล็ดลับความอร่อยที่ไม่เหมือนกับร้านจำหน่ายปลาเห็ดทั่วไป ใช้เวลาทอดเพียง 3 นาที ก็ได้ปลาเห็ดที่สุกอย่างทั่วถึง 


ที่นี่ยังร่วมรักษ์โลก ไม่ใช้จานพลาสติก หรือ ถุงพลาสติก แต่กลับเลือกใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นวัตถุดิบในสวนหลังบ้าน มาเย็บเป็นกระทงและใส่ปลาเห็ดมานานหลายปี เพราะใบตองจะทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ที่สำคัญเป็นการลดขยะ ลดโลกร้อน และใบตองยังสามารถย่อยสลายได้ง่าย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง