รมว.เกษตรฯ ยันแก้ปัญหาเกษตรกรมันสำปะหลัง

หอประชุมทีโอที 3 ก.ค.- รมว.เกษตรฯ ยันดูแลเยียวยาแก้ปัญหาเกษตรกรมันสำปะหลังที่ประสบโรคใบด่าง ไร่ละ 3,000 บาท 


การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงเย็นวันนี้ (3 ก.ค.) มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ภายหลังการหารือของสมาชิกแล้ว เป็นการพิจารณากระทู้ถามสด เรื่องแนวทางช่วยเหลือพี่น้องเกษตรชาวไร่มันสำปะหลังที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสใบด่าง

นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ ถามกระทู้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงปัญหาแนวทางช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสใบด่าง  และสุดท้ายอยากให้รัฐบาลช่วยดูแลราคามันสำปะหลังด้วย 


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงว่า โรคใบด่างพบครั้งแรกเมื่อปีที่ 2561ที่จังหวัดปราจีนบุรี  จึงแก้ปัญหาด้วยการขุดกลบฝังและให้สำรวจไร่มันสำปะหลังทั่วประเทศ พบว่าได้รับผลกระทบ 18,000 ไร่ พบมากสุดที่จังหวัดสระแก้ว สำหรับการเยียวยาช่วยเหลือจะใช้ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ต้องเสียหายโดยสิ้นเชิงก็จะเยียวยาให้ ในอัตราไร่ละ 3,000 บาท โดยจะได้ครอบครัวละไม่เกิน 30 ไร่ ขณะนี้อนุมัตเงินช่วยเหลือไปแล้ว 20 ล้านบาท  ส่วนเรื่องราคามันสำปะหลังนั้น ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ค.)จะร่วมประชุมคณะกรรมการพยุงกลไกราคามันสำปะหลัง เพื่อพิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม