fbpx

ประชุมสภาฯ วันนี้ ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามสดกรณี “จ่านิว” ถูกทำร้าย

กรุงเทพฯ 3 ก.ค.- การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้มีกระทู้ถามที่น่าสนใจ คือ มาตรการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีการทำร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แม่ของ “จ่านิว” เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อผลักดันมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้นักกิจกรรมทางการเมือง ส่วนกระทู้ถามสดของฝ่ายค้านวันนี้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม จะเป็นผู้ตอบกระทู้แทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ


การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ ส.ส.ฝ่ายค้าน โดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดเรื่องมาตรการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีการทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง คือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นญัตติขอให้ตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อศึกษาติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐที่ดูแลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม จะมาตอบกระทู้ถามสดทั้งสองเรื่องแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม


โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นางพัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของจ่านิวได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกรณีที่ลูกชายถูกลอบทำร้ายเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมั่นใจว่าสาเหตุมาจากประเด็นการเมืองจึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรผลักดันให้มีการดูแลความปลอดภัยให้นักกิจกรรมและนักเรียนหมายเกี่ยวกับประชาธิปไตย ขอให้เร่งรัดคดีเพื่อนำคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว และขอความเป็นธรรมกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเตรียมพิจารณาการตั้งกระทู้ถามทั่วไปรัฐบาล จำนวน 6 กระทู้ อาทิ การก่อสร้างถนนสาย 226 จาก 2 ช่องจราจร ขยายเป็น 4 ช่องจราจร มาตรการในการแก้ปัญหาข้าราชการครู การขุดลอกอ่างเก็บน้ำบ้านเกาะแก้ว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ซึ่งนายมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้ตั้งกระทู้ถาม


นอกจากนี้ จะพิจารณากระทู้เรื่อง “พานไหว้ครู-ล้อการเมือง เด็กคิดเองได้ ผู้ใหญ่อย่ากลัว” โดยนายนิยม เวชกามา ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นผู้ตั้งกระทู้ถาม ขณะที่นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส.เพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามเรื่องการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์บ้านดอนธงชัย ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร และ ความคืบหน้าของร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ซึ่งตั้งกระทู้ถามโดยนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ  

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมจะพิจารณาญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ คาดว่าที่ประชุมจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 10 ชั่วโมง โดยเป็นสัดส่วนการอภิปรายของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 5 และ ส.ส.ฝ่ายค้าน 5 ชั่วโมง รวมถึงพิจารณาญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน