กสิกรไทยห่วงบาทแข็งฉุดส่งออกครึ่งปีหลัง

กรุงเทพฯ 26 มิ.ย. – กสิกรไทยยอมรับเงินบาทแข็งค่าสุดในภูมิภาค หลังเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย ห่วงฉุดส่งออกครึ่งปีหลัง


นายเชาว์ เก่งชน กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าหลุด 31 บาทต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินบาทเดือนมิถุนายน 2562 แข็งค่าขึ้น 6% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2562 โดยเป็นผลมาจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้มีแรงเทขายเงินดอลลาร์สหรัฐจำนวนมาก และมีปัจจัยในประเทศการจัดตั้งรัฐบาลเริ่มมีความชัดเจน ทำให้ต่างชาติเข้าซื้อสินทรัพย์ในตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นไทย แต่ยอมรับว่าเงินบาทแข็งค่ากว่าเงินสกุลอื่น ในภูมิภาค ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังมากขึ้น

ทั้งนี้ มองว่าสงครามการค้ายังไม่คลี่คลาย รวมถึงหากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐยังอยู่ในระดับต่ำแล้วเฟดก็คงต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อช่วยหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้เฟดมีโอกาสจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมาเป็นร้อยละ 2.00-2.25 ในการประชุมครั้งหน้าปลายเดือนกรกฎาคม และจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่องลงไปอีกเป็นร้อยละ 1.75-2.00 ในการประชุมเดือนกันยายนอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม คาดว่าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะยังไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเร็ว ๆ นี้ โดยคงจะรอดูมาตรการทางด้านการคลังของรัฐบาลชุดใหม่ ผลการประชุม G20 รวมถึงสงครามการค้าและสถานการณ์ด้านอื่น ๆ ต่อไปอีกระยะหนึ่งก่อน

ส่วนวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ จะครบรอบ 22 ปี ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศลอยตัวค่าเงินบาทนั้น มองว่า ขณะนี้ยังไม่มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะเกิดภาวะฟองสบู่เช่นในอดีต เพราะมีสภาพคล่องสูง สถาบันการเงินมีระเบียบวินัยมากขึ้น และ ธปท.ก็ดูแลอย่างใกล้ชิด . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท