“ขวัญ อุษามณี”แค่โดนปรับ รีวิวสินค้า”เมจิกสกิน”

กทม. 11 มิ.ย.-“ขวัญ อุษามณี” รอดโทษคุก คดีรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ส่วน”ไต้ฝุ่น KPN 1”ผิด พ.ร.บ.อาหารโทษหนักกว่า ส่งฟ้องต่อศาล 


นางสาวอุษามณี ไวทยานนท์ หรือขวัญ นักแสดงสาวชื่อดัง พร้อมนายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น KPN 1 นักร้องหนุ่ม ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาราเน็ตไอดอล ที่รีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในเครือเมจิกสกิน เข้าพบ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดย”ขวัญ อุษามณี”ถูกแจ้งข้อหา โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ส่วน”ไต้ฝุ่น KPN 1” ถูกแจ้งข้อหา โฆษณาคุณประโยชน์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.อาหาร 


พลตำรวจเอกวิระชัย กล่าวว่า หลังแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองให้การรับสารภาพ กรณี”ขวัญ อุษามณี”มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตามมาตรา 90 ของ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง กำหนดว่าโทษปรับสถานเดียวหรือมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี อัตราโทษจำคุกที่ไม่เกิน 1 ปี ให้อำนาจเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ในการพิจารณาเปรียบเทียบปรับได้ จึงส่งตัวไปเปรียบเทียบปรับคดีถือว่ายุติ ไม่ต้องส่งฟ้องต่อศาล แต่กรณี”ไต้ฝุ่น KPN 1”ที่มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เกินอำนาจของเลขาธิการ อย. เจ้าพนักงานจึงต้องส่งตัวฟ้องต่อศาลแขวงพระนครใต้ ส่วนกลุ่มดาราเน็ตไอดอลที่เหลืออีก 11 คน จะเข้าพบพนักงานสอบสวนวันพรุ่งนี้(12 มิ.ย.) 5 คน ที่เหลือมีบางส่วนขอเลื่อนเป็นวันที่ 13 มิถุนายน ซึ่งการพิจารณาโทษจะใช้แนวทางเดียวกัน 

ด้าน”ขวัญ อุษามณี” รับว่าได้บทเรียนจากเรื่องนี้ ต่อไปจะเพิ่มความระมัดระวังในการรับรีวิวสินค้า ตั้งแต่ทราบว่า ผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิกสกินไม่ปลอดภัย ส่วนตัวก็งดรับงานรีวิวสินค้าทั้งหมด พร้อมยืนยันว่า ก่อนรับรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ไม่ได้ตรวจสอบก่อน เพียงเห็นบุคคลมีชื่อเสียงจำนวนมากรีวิว จึงเห็นว่าน่าเชื่อถือ ส่วนตัวทดลองใช้ไป 2-3 ซอง ไม่เห็นความแตกต่างเนื่องจากมีผิวหน้าที่ดีอยู่แล้ว และขอไม่บอกตัวเลขของค่าจ้าง 

สำหรับกลุ่มศิลปิน นักแสดงทั้ง 13 คน มี 3 คน ทำผิด พ.ร.บ.อาหารและยา  ประกอบด้วย ไต้ฝุ่น KPN 1, ก้อย รัชวินทร์ และ ไซร่า มิลเลอร์   ส่วนอีก 9 คน  ผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง