fbpx

นายกฯ ให้กำลังใจนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์

239ทำเนียบฯ 19 ส.ค.-นายกฯ ให้กำลังใจนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ก่อนเดินทางไปแข่งขันที่บราซิล 7-18 ก.ย.นี้ ระบุตัวเองก็เป็นนักกีฬาบริหารประเทศแข่งกับเวลา แต่ไม่ท้อแท้ พร้อมสนับสนุนคนพิการมีส่วนร่วมในสังคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้คณะนักกีฬาคนพิการ ตัวแทนทีมชาติไทย จำนวน 46 คน เข้าเยี่ยมคารวะและรับโอวาท ก่อนออกเดินทางไปแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 15 ณ กรุงริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 7-18 กันยายน 2559 โดยทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจะลงแข่งขันใน 10 ชนิดกีฬา อาทิ  กรีฑา, วีลแชร์เรซซิ่ง, วีลแชร์ฟันดาบ , ปิงปอง และว่ายน้ำ

นายกรัฐมนตรี กล่าวมอบโอวาทกับตัวแทนนักกีฬา ว่า ขอยินดีและชื่นชมที่ทุกคนที่ได้ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ และเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขัน ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจ ขอให้นักกีฬาทุกคนรักษาสุขภาพและเตรียมความพร้อมให้ดี และทำการแข่งขันโดยไม่ต้องมีความกดดัน และขอให้ได้รับชัยชนะนำเหรียญและนำความภาคภูมิใจกลับมาสู่คนไทย ขอให้ทุกคนมีความหวัง ถ้าไม่มีความหวังก็จะไม่มีกำลังใจ และขอให้นึกถึงความเป็นไทยที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร ขอให้เป็นตัวแทนของคนไทยชี้แจงถึงสถานการณ์ในประเทศ แม้สองปีที่ผ่านมาอาจจะมีคนไม่ดีอยู่บ้าง แต่ขออย่าไปพูดให้ประเทศเกิดความเสียหาย และแม้หลายคนมองว่าผมเข้ามาโดยไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ยืนยันจะทำให้เกิดประชาธิปไตยให้ได้ในอนาคต


“ทุกหน่วยงานพร้อมดูแลนักกีฬาทุกคน เพราะการได้เหรียญมาว่ายาก แต่การจะรักษาเพื่อให้ได้เหรียญต่อไปยากกว่า และกว่าจะมาถึงจุดนี้ทุกคนเหน็ดเหนื่อย ขอให้สู้ให้เต็มที่เพื่อตัวเองและครอบครัว อย่ากดดันตัวเอง ทำภายใต้กติกา เพราะทุกอย่างตัดสินด้วยคน ซึ่งคนกับมนุษย์ก็เหมือนกัน คนในพจนานุกรม คือกริยาการคน คนอยู่ในหม้อ ทำให้ยุ่งไปหมด บ้านเมืองจะเดินหน้าไม่ได้ ที่ผ่านมาเปิดช่องทางให้มากมาย แต่ไม่มีใครเข้าร่วม ใครที่ไม่ร่วมมือ ก็ปล่อยไป ผมบังคับไม่ได้ แต่อย่าทำผิดกฎหมายและต้องหาจุดร่วมกัน ให้ประเทศเดินไปข้างหน้าและปลอดภัย เป็นนายกฯ ปวดหัว ไม่อยากเป็น แต่ก็ต้องเป็น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ขอให้ดูกีฬาเพื่อความสนุก แต่อย่านำมาขัดแย้ง โดยนักกีฬาจะต้องรักษาตัวและระวัดระวังตัวให้ดีก่อนการแข่งขัน และช่วยดูแลกันและกัน หากท้อแท้หรือหมดแรง ให้นึกถึงตนที่กำลังแข่งขันกีฬาอยู่เช่นกัน แต่เป็นกีฬาบริหารบ้านเมือง ที่ต้องแข่งกับเวลาและหลาย ๆ อย่าง แต่ก็ไม่ท้อแท้ เพราะต้องนำพาประเทศชาติให้ปลอดภัย ซึ่งถือเป็นชัยชนะของประเทศ ขอให้ทุกคนเคารพกติกา ไว้เนื้อเชื่อใจกันและกัน ส่วนการดูแลคนพิการนั้น รัฐบาลกำลังดำเนินการให้มีพื้นที่ออกกำลังกายและท่องเที่ยวที่อำนวยความสะดวกให้ รวมถึงการสนับสนุนด้านอาชีพ เพื่อให้คนพิการมีส่วนร่วมในสังคมมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ