fbpx

กอช.ชวนชาวเคหะฯ ออมเงินใช้ยามเกษียณ

กคช. 31 พ.ค. – กอช.จับมือการเคหะฯ ดึงผู้อาศัยไม่มีสวัสดิการบำนาญจากรัฐบาลออมเงินระยะยาว เก็บเงินไว้ใช้หลังอายุ 60 ปี รับสิทธิประโยชน์เพิ่ม 4 ต่อ หวังดันสมาชิกเกิน 1 ล้านรายในปี 62 


นางสาวจารุลักษณ์  เรืองสุวรรณ  เลขาธิการกองทุนการออมแห่งชาติ  (กอช.) เปิดเผยว่า กอช.ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) มอบสิทธิประโยชน์ผู้ซื้อบ้านโครงการที่อยู่อาศัยของ กคช. เพื่อลดค่าเช่า เช่าซื้อโครงการ หวังดึงรายย่อยเข้าโปรแกรมวางแผนออมเงินใช้ในยามเกษียณ  เพื่อรับสวัสดิการบำนาญจากรัฐบาล เก็บเงินเอาไว้ใช้หลังอายุ 60 ปี สมัครสมาชิกออมเงินเริ่มต้น 50 – 13,200 บาท/ปี พร้อมรับสิทธิประโยชน์เพิ่ม 4 ต่อ ในการเป็นสมาชิก กอช. นับเป็นกลุ่มชาวบ้านรายย่อยที่รัฐบาลต้องการเข้าไปช่วยเหลือดูแลแทนการซื้อหวยใต้ดินแต่ละงวดแต่ละเดือนนำมาสะสมเงินออมระยะยาวจะทำให้ผู้มีอาชีพอิสระมีเงินบำนาญเอาไว้ใช้ในยามเกษียณ 

เลขาฯ กอช. กล่าวว่า เมื่อชาวบ้านที่อาศัยโครงการการเคหะฯ แต่ยังไม่ได้รับสวัสดิการบำนาญจากรัฐบาล  ได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มอีก 4 ต่อ  ประกอบด้วย ต่อที่ 1 ได้รับเงินสมทบในแต่ละปีตามช่วงอายุ 15 – 30 ปี รัฐสมทบให้ 50% ของเงินออมแต่ละครั้ง รวมกันทั้งปีไม่เกิน 600 บาท ช่วงอายุ >30 – 50 ปี รัฐสมทบให้ 80%  รวมกันทั้งปีไม่เกิน 960 บาท ช่วงอายุ >50 – 60 ปี รัฐสมทบให้ 100%   รวมกันทั้งปีไม่เกิน 1,200 บาท ต่อที่ 2  ผลประโยชน์ของเงินสะสม และเงินสมทบที่นำไปลงทุน ต่อที่ 3  ลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวนเงินออมสะสม และต่อที่ 4 สิทธิประโยชน์ส่วนลดจากค่าเช่าอาศัยในบ้านการเคหะฯ ในอัตราร้อยละ 5 ของค่าเช่า หรือค่าเช่าซื้อตามสัญญารายเดือน


นอกจากนี้ กอช.ยังจัดอบรม “โครงการเกษียณสุขสร้างได้เองกับ กอช.” ให้แก่ผู้แทนชุมชน เพื่อนำข้อมูลการออมเงินไปถ่ายทอดเติมเต็มความรู้ให้กับชาวบ้านอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างเครือข่ายผู้นำที่มีจิตมุ่งมั่นในการถ่ายทอดความรู้ หวังกระจายแบบทวีคูณ ครอบคลุมผู้ไม่เป็นสมาชิกกองทุน กบข. และไม่เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ อาทิ นักเรียน นิสิตและนักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า ชาวไร่ชาวนา ผู้ขับรถรับจ้างทั่วไป ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันหลังเกษียณ เมื่ออายุ 60 ปี เป็นรายเดือนและสร้างความมั่นคงทางการเงินในชีวิต             

นอกจากนี้ กอช.ยังเปิดช่องทางอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิกและผู้ที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “กอช” เพื่อสมัครสมาชิกดูข้อมูลบัญชีเงินออมและใช้ตรวจสอบสิทธิการสมัครสมาชิกได้ทั้งระบบ IOS และ Android หรือที่ www.nsf.or.th รวมทั้งแบงก์รัฐทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ ธ.ก.ส. ธอส. ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา เคาน์เตอร์เซอร์วิส เทสโก้โลตัส ตู้บุญเติม ทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัครทั่วประเทศ จึงคาดว่าปี 2562 จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นกว่าล้านราย

นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการ กคช. กล่าวว่า หากสมัคร กอช.ให้นำเอกสารมายื่นขอส่วนลดค่าเช่า และค่าเช่าซื้อโครงการฯ 5% ได้ทันที จากสมาชิกผู้เข้าร่วม 337 โครงการ โดยต้องผ่อนชำระดีต่อเนื่องและมีคุณสมบัติตามเกณฑ์การทำสัญญาเช่า/เช่าซื้อของการเคหะแห่งชาติ นอกจากนี้ กอช.ยังพร้อมอบรมเติมความรู้ เพื่อสร้างเครือข่ายหัวหน้าทีม มุ่งเน้นให้วางแผนทางการเงิน การออมเงิน  เพื่อส่งเสริมการเป็นหนี้อย่างเป็นสุข โดยมีเงินออมระยะยาวเพิ่มอีกทางหนึ่ง นับเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการการเงินให้มีประสิทธิภาพของผู้มีรายได้น้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี