fbpx

คมนาคมยืนยันยกเครื่องระบบรางในรอบ 5 ปี และต่อเนื่องสู่อนาคต

กทม. 25 พ.ค. – กระทรวงคมนาคม ยืนยันผลสำเร็จการพัฒนาระบบรางของประเทศ ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เชื่อรัฐบาลใหม่ รับไม่ต่อหลายโครงการ

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม บรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของระบบขนส่งรางไทย” จัดโดย สมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยยืนยันว่า รัฐบาลปัจจุบัน ได้ขับเคลื่อนการพัฒนาระบบรางหลายด้าน ในช่วง 5 ที่ผ่านมา หลังจากที่ไทย ได้หยุดการพัฒนาระบบรางมานาน เนื่องจากการลงทุน ยกเครื่องระบบรางนั้น ต้องมีการลงทุนมหาศาล


โดยการพัฒนา ระบบรางที่เห็นได้ชัดเจน และมีผลการต่อยกระดับการขนส่งทางรางของประเทศที่จะดีต่อการลดต้นด้านขนส่ง หรือ โลจิสติกส์ของประเทศ เริ่มจากรถไฟทางคู่ ซึ่งที่ผ่านมา ประเทศไทยมีรถไฟทางคู่ 4,508 กิโลเมตร มีรถไฟทางคู่ ที่เพียง 824 กิโลเมตร และรัฐบาลได้ทยอยเปิดประกวดราคาก่อสร้างรถไฟทางคู่ไปแล้ว ซึ่งในอนาคตมีเป้าหมายที่ไทยจะต้องมีการพัฒนารถไฟทางคู่ ทุกภูมิภาคถึงชายแดนเชื่อมกับประเทศในภูมิภาค คิดเป็นรถไฟทางคู่ 14 เส้นทาง 4,783 กิโลเมตร ในปี 2579

ไทย-จีน กรุงเทพ นครราชสีมา หนองคาย ระยะทาง 608 กิโลเมตร ซึ่งเริ่มงานในระยะที่ 1 ไปแล้ว การพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ ที่เปลี่ยนฮวงจุ้ย ของกรุงเทพให้เป็นมหานครที่สมบูรณ์ ซึ่งในอนาคตเชื่อว่า รัฐบาลใหม่ หลังการเลือกตั้ง จะมาสานต่อในอีกหลายโครงการการพัฒนารถไฟฟ้า แก้ปัญหาการพัฒนารถไฟฟ้า แก้ปัญหาจราจรภายในเมือง ตามแผนแม่บทระยะที่ 11 เส้นทาง จะมีระยะทางรวม 496 กิโลเมตร 309 สถานี โดยหลังจากนี้ทุก 6 เดือน ประเทศไทย จะมีการเปิดส่วนต่อขยาย และรถไฟฟ้าสีใหม่ต่อเนื่อง โครงการพัฒนารถไฟความเร็วสูงภาคตะวันออก ทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน ถึงจังหวัดระยอง โครงการรถไฟความเร็วสูง ความร่วมมือ

นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุด้วยว่า การพัฒนาระบบรางนั้น มีรายละเอียด ที่สำคัญต้องทำต่อ เช่น การเชื่อมโยงกับการพัฒนาพื้นที่รอบสถานี ให้เกิดความสวยงาม การเชื่อมต่อระบบขนส่งอื่น และการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ขณะที่ด้านอุตสาหกรรม หากไทยมีการพัฒนาระบบรางเต็มรูปแบบ สามารถพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตตู้โบกี้รถไฟ เพื่อการใช้งานในประเทศ และป้อนแก่ประเทศเพื่อบ้านในภูมิภาคด้วย .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง