fbpx

บีโอไอไฟเขียวกิจการผลิตเลนส์แก้วตาเทียมแห่งแรกของไทย

กรุงเทพฯ  22 ส.ค. –  บีโอไอเผยอุตสาหกรรมการแพทย์ลงทุนในไทยกว่า 5,000 ล้านบาท มั่นใจผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางด้านสุขภาพในภูมิภาคตามนโยบายของรัฐบาล  มีทั้งโครงการลงทุนผลิตเลนส์แก้วตาเทียมแห่งแรกของประเทศ และชุดน้ำยาตรวจยีน  เผยผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์จากอเมริกาเตรียมเปิดโรงงานผลิตน้ำยาล้างไตทางช่องท้อง โครงการ 2 ที่จังหวัดระยอง


นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อเป็นกลไกสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคตอย่างเป็นรูปธรรมผ่านการสนับสนุนสร้างแรงจูงใจทั้งด้านภาษี การปรับกฎระเบียบ    ต่าง ๆ เพื่อให้เอื้อต่อการลงทุนนั้น  ส่งผลให้มีการลงทุนในกลุ่มกิจการใหม่ ๆ และมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาการผลิตในประเทศไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะการลงทุนในกลุ่มกิจการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ค.59) มีการยื่นขอรับส่งเสริมลงทุนแล้วมูลค่ารวมกว่า 5,100 ล้านบาท มูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 252 จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีมูลค่าการยื่นขอรับส่งเสริมลงทุนอยู่ที่ประมาณ 1,450 ล้านบาท

ทั้งนี้ มีกิจการที่บีโอไอได้พิจารณาอนุมัติส่งเสริมการลงทุนแล้ว และเป็นโครงการที่น่าสนใจ อาทิ กิจการชุดน้ำยาตรวจยีน ซึ่งเป็นชุดทดสอบเพื่อตรวจจับความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โดยชุดผลิตภัณฑ์จะช่วยให้สามารถวินิจฉัยและคัดกรองผู้ที่มีหลอดเลือดหัวใจตีบได้ภายในเวลาสั้น เพื่อทำการรักษาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งโครงการนี้ผู้ผลิตวางแผนเข้ามาลงทุนขยายการผลิตและตั้งโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ชุดน้ำยาตรวจยีนในต่างประเทศเป็นครั้งแรกจากเดิมที่มีผลิตแค่ในประเทศจีนเท่านั้น


นอกจากนี้ ยังอนุมัติส่งเสริมลงทุนแก่โครงการผลิตเลนส์แก้วตาเทียม (Intraocular Lenses) เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาในการมองเห็น เช่น ผู้ป่วยที่เป็นต้อหินหรือต้อกระจก โดยวิธีการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียมให้กับผู้ป่วย เกิดจากการนำผลการวิจัยและพัฒนา ซึ่งผู้ประกอบการไทยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและสถาบันการศึกษา เช่น สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นต้น ดำเนินการมาทำการผลิตในเชิงพาณิชย์  โดยโครงการนี้จะเป็นครั้งแรกที่มีการผลิตเลนส์แก้วตาเทียมในประเทศไทยจะมีกำลังผลิตปีละประมาณ 50,000 ชิ้น คาดว่าจะสามารถเริ่มผลิตผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้ในช่วงเดือนมกราคม 2561  ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 เป็นการผลิตเพื่อป้อนความต้องการในประเทศ จึงเป็นการทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศและจะช่วยขยายโอกาสการเข้าถึงเลนส์แก้วตาเทียมให้กับผู้ป่วยในประเทศไทย เนื่องจากราคาต่ำกว่าเมื่อเทียบกับการนำเข้าจากต่างประเทศ  ขณะเดียวกันผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ข้างต้นยังมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับกระบวนการผลิตเลนส์แก้วตาเทียมที่มีคุณสมบัติสูงขึ้น  อาทิ เลนส์แก้วตาเทียมที่สามารถแก้ค่าสายตาเอียงได้  ซึ่งรูปแบบของกิจการผลิตในกิจการนี้จัดเป็นอุตสาหกรรมต่อเนื่องและสนับสนุนอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์สอดคล้องกับนโยบายการมุ่งไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านสุขภาพ (Medical Hub) ในภูมิภาคอาเซียนของรัฐบาลต่อไป

นางหิรัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมจะมีพิธีเปิดโรงงานสำหรับผลิตน้ำยาล้างไตทางช่องท้อง ซึ่งเป็นโครงการขยายการลงทุนโครงการที่ 2 ของบริษัท แบ็กซ์เตอร์ แมนูเฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด  ตั้งอยู่ที่ นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง โดยบริษัทดังกล่าวเป็นผู้ผลิตในกลุ่มแบ็กเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Baxter International Inc.) ผู้ผลิตและจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์รายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยตั้งแต่ปี 2537 และขยายการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมูลค่าการลงทุนรวมของบริษัทในประเทศไทยสูงกว่า 6,000 ล้านบาท สร้างรายได้จากการส่งออกเป็นมูลค่าประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อปี.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว