สธ.แนะใช้ธูปไฟฟ้า ธูปไร้ควัน ธูปสั้น บูชาพระวันวิสาขบูชา

สธ.17 พ.ค.-สธ.แนะประชาชนทำบุญไหว้พระวันวิสาขบูชา ใช้ธูปไฟฟ้า ธูปไร้ควันหรือธูปสั้น ลดอันตรายต่อสุขภาพ และมลพิษสิ่งแวดล้อมจากควันธูป


นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ ประชาชนจะไปทำบุญไหว้พระ ถือศีล ฟังธรรม เวียนเทียนรอบพระอุโบสถ มีการจุดธูปเทียน ถือดอกไม้เป็นเครื่องสักการะบูชาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ขอเชิญชวนประชาชนช่วยกันรณรงค์ลดการใช้ธูป โดยการถวายธูปไฟฟ้าสำหรับวัดใช้ในห้องปรับอากาศ และการใช้ธูปไร้ควันหรือธูปสั้นที่มีเนื้อธูปน้อยๆ เพื่อลดปริมาณควันธูป ลดอันตรายต่อสุขภาพและมลพิษสิ่งแวดล้อมจากควันธูป รวมทั้งขอให้หลีกเลี่ยงการจุดธูปในบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ห้องแอร์ ห้องที่ไม่มีประตูหน้าต่าง สำหรับศาสนสถาน ควรตั้งกระถางธูปไว้ภายนอกอุโบสถ นอกอาคาร หรือในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก จัดเจ้าหน้าที่ดูแลดับควันธูป สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นควันขณะปฏิบัติงาน ควรล้างมือ ล้างหน้าให้บ่อยขึ้น และไปตรวจสุขภาพประจำปี


“กลุ่มเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ภูมิแพ้ โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด ถือเป็นเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เกิดผลกระทบสุขภาพ จึงขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสควันธูป  หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก เนื่องจากหากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และอาจเกิดการระคายเคืองตา ที่พบบ่อยคือ ตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหล จาม ไอ ระคายคอ แต่หากสูดดมเป็นเวลานานและต่อเนื่องในระยะยาว จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้” นพ.สุขุมกล่าว  


ทั้งนี้ จากการวิจัยของนพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และคณะผู้ทำการวิจัยห้องปฏิบัติการพิษวิทยาและสิ่งแวดล้อม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์พบว่า การจุดธูปในแต่ละครั้งจะเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทนและสารก่อมะเร็งหลายชนิดเช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ สารพาห์ (Polycyclic aromatic hydrocarbons : PAHs)และสารอินทรีย์ระเหยง่าย เช่น เบนซีน รวมทั้งในขี้เถ้าธูป ยังมีสารโลหะหนัก 4 ชนิด ได้แก่ โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว และแมงกานีส มากกว่าฝุ่นละอองในอากาศประมาณ 3 – 60 เท่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที