พาณิชย์เตรียมรับมือสหรัฐเก็บภาษีจีน

นนทบุรี 8 พ.ค. – พาณิชย์เตรียมหามาตรการรับมือสหรัฐเก็บภาษีจีน มั่นใจโอกาสไทยทำตลาดเพิ่มขึ้น แม้จะถูกเรียกเก็บภาษีสูง แต่เชื่อว่าสินค้าไทยยังเป็นที่ยอมรับ 


น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมร่วมผู้บริหารกระทรวง ว่า ได้ยืนยันให้ข้าราชการกระทรวงทราบว่าจะทำหน้าที่จนกว่าจะหมดวาระรัฐบาลนี้ และไม่ตัดสินใจลาออก เพื่อไปเป็น ส.ว.ตามกระแสข่าวแต่อย่างใด ดังนั้น ในช่วงเวลาที่เหลือของรัฐบาลนี้จะพยายามทำทุกเรื่องที่ค้างเต็มที่ ซึ่งวันนี้มีสถานการณ์ร้อนแรงด้านการค้าโดยเฉพาะกรณีสหรัฐประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้าบางรายการเพิ่มจากจีน จากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ถือเป็นพิกัดเต็มอัตราและคงต้องติดตามสัปดาห์นี้สหรัฐจะประกาศรายสินค้าที่เรียกเก็บจากจีนเพิ่มกลุ่มเดิมและกลุ่มใหม่มากน้อยแค่ไหน 

น.ส.ชุติมา กล่าวว่า จากการเรียกเก็บภาษีร้อยละ 10 ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมากรณีตอบโต้ทั้ง 2 ประเทศ ยอมรับว่ามีทั้งดีและไม่ดีต่อประเทศส่งออกไปทั้ง 2 ประเทศ พบว่าทำให้ไทยส่งออกลดลงร้อยละ 0.3 หรือ 779 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากยอดส่งออกรวมกว่า 225,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในตลาดจีน ไทยส่งออกไปจีนลดลง 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ขณะเดียวกันก็สามารถส่งออกไปสหรัฐได้เพิ่มขึ้น 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีส่วนต่างประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แสดงให้เห็นว่าแม้การส่งออกของไทยโดยรวมจะลดลงบ้าง แต่เชื่อว่าไทยยังมีโอกาสเร่งผลักดันการทำตลาดทั้ง 2 ประเทศได้ อีกทั้งประเทศคู่แข่งที่เคยส่งไปทั้ง 2 ประเทศยังมีโอกาสหาตลาดประเทศอื่น ๆ ถือเป็นโอกาสดีของไทยที่หลายประเทศสั่งซื้อวัตถุดิบของไทยเพิ่มเติม 


นอกจากนี้ กำลังติดตามรายการสินค้าใหม่ที่สหรัฐจะประกาศเรียกเก็บภาษีเพิ่ม โดยหลายกลุ่มสินค้าไม่ว่าเครื่องหนัง อาหาร สินค้าเดินทาง เฟอร์นิเจอร์ยังมีโอกาสเจาะตลาดเพิ่มได้อีกมาก ซึ่งขณะนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศปรับแผนการทำตลาดรายกลุ่มแบบเชิงลึก เพื่อให้สินค้าไทยมีโอกาสเข้าไปเจาะตลาดทั้งตลาดหลัก ตลาดรอง และตลาดใหม่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจและจะพยายามอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม จากมาตรการที่สหรัฐจะประกาศส่งผลให้การส่งออกปีนี้ติดลบหรือเป็นบวกมากน้อยแค่ไหนคงยังไม่สามารถประเมินภาพรวมทั้งหมดได้อย่างเต็มที่ แต่สิ่งสำคัญการส่งออกของไทยจะเติบโตแค่ไหนไม่ได้ขึ้นอยู่กับไทยประเทศเดียว แต่ขึ้นอยู่กับกลุ่มประเทศผู้ค้าของไทยจะหันมาซื้อสินค้าไทยมากน้อยแค่ไหน แต่มีผลรองรับที่จะทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน  โดยช่วงเดือนปลายเดือนพฤษภาคมนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะจัดประชุมหัวหน้าสำนักงานการค้าในต่างประเทศทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกภายใต้ผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐและจีน  แนวโน้มราคาน้ำมัน เป็นต้น 

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังเร่งติดตามการดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าเกษตร ซึ่งได้รับรายงานจากกรมการค้าภายในโดยรวมสินค้าอุปโภคบริโภคยังปกติไม่มีสินค้าใดปรับขึ้นอย่างผิดปกติ แต่สินค้าภาคเกษตรมีหลายรายการปรับลดลงตามภาวะฤดูกาล ทางกรมการค้าภายในติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งที่ประชุม ครม.เมื่อวานนี้ (7 พ.ค.) อนุมัติเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับซื้อปาล์มผ่านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมาตรการเหล่านี้คาดว่าจะส่งผลให้ภาพรวมของผลปาล์มปรับสูงขึ้นและลดปริมาณสตอกน้ำมันปาล์มให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และปลายสัปดาห์นี้จนถึงต้นสัปดาห์หน้ากระทรวงพาณิชย์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบปริมาณน้ำมันปาล์มดิบภาคเอกชนทั้งระบบ เพื่อให้ได้รับทราบปริมาณน้ำมันปาล์มในโรงสกัดมากน้อยแค่ไหน เพื่อรายงานกระทรวงพลังงาน และหวังว่าจากแนวทางลดปริมาณน้ำมันปาล์มให้กลับมาปกติจะส่งผลให้ผลปาล์มดิบสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 3 บาทต่อกิโลกรัมแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน