fbpx

“วิษณุ” แจงยกเลิกประกาศและคำสั่ง

ทำเนียบฯ 7 พ.ค.-“วิษณุ” แจงยกเลิกประกาศและคำสั่ง ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รวม 453 ฉบับ และคงไว้จำนวน 65 ฉบับที่มีความสำคัญ ชี้ หากรัฐบาลใหม่ เห็นว่ากฎหมายใดไม่เหมาะสม สามารถยกเลิกได้


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี และคณะรัฐษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในที่ประชุมได้พิจารณา 2 เรื่องหลัก คือ การรายงานการดำเนินการในส่วนของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและการยกเลิกประกาศและคำสั่ง ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รวม 456 ฉบับ ซึ่งเป็นประกาศ คสช. 132 ฉบับ และคำสั่ง คสช. 166 ฉบับ และคำสั่งหัวหน้า คสช. 158 ฉบับ

“โดยการพิจารณายกเลิกแบ่งเป็นคำสั่งที่ยกเลิกไปแล้ว 74 ฉบับ สิ้นสุดแล้วหลังเสร็จภารกิจ 133 ฉบับ และจะสิ้นผลอัตโนมัติ 39 ฉบับ ทำให้คงเหลือคำสั่งที่ยังต้องพิจารณาอีก 210 ฉบับ ซึ่งคณะทำงานได้ทบทวนแล้ว เห็นควรยกเลิก และให้อยู่ระหว่างการจัดทำคำสั่งหัวหน้า คสช.เพื่อยกเลิกต่อไป จำนวน 68 ฉบับ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำเป็นกฎหมาย แล้วจึงให้กฎหมายใหม่ยกเลิก จำนวน 77 ฉบับ” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนที่คงไว้จำนวน 65 ฉบับ เพราะหน่วยงานและส่วนราชการต่าง ๆ เห็นว่ามีความสำคัญและจำเป็น  ซึ่งจะคงอยู่จนถึงรัฐบาลหน้า เพราะหากยกเลิก จะส่งผลต่อการบังคับใช้กฏหมายได้ ทั้งนี้สาเหตุที่ต้องยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ในบางฉบับ เพราะไม่เหมาะสมจะให้มีต่อไป และหากคงไว้อาจเป็นภาระต่อรัฐบาลหน้า คสช.มีคำสั่งยกเลิกเอง จึงสะดวกกว่า

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนกฎหมายที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านความเห็นชอบมีทั้งหมด 456 ฉบับ ซึ่งที่สำคัญ คือ พ.ร.บ.งบประมาณ ตั้งแต่ปี 2558-2562 นอกจากนี้ ยังรวมถึง พ.ร.บ.สำคัญทางเศรษฐกิจ พ.ร.บ.สำคัญทางการบริหารและระบบราชการ พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย และ พ.ร.บ.สำคัญทางสังคม  ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นกฎหมายสำคัญในการบริหารประเทศ แต่ทั้งนี้ที่ประชุมกำชับว่าในส่วนของกฎหมายที่เหลือทั้งหมด หากรัฐบาลใหม่เห็นว่ากฎหมายใดไม่เหมาะสม สามารถยกเลิกได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์