ทั่วประเทศจัดบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ

ภูมิภาค 1 พ.ค.-ทั่วประเทศจัดบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


จ.สระแก้ว ที่วัดเหล่าอ้อย ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ พระสิริวุฒิเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว (เจ้าอาวาสวัดเหล่าอ้อย) และนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ร่วมพิธีปลงผมนาค ให้แก่ ข้าราชการ คหบดี และประชาชน รวมจำนวน 85 คน ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวิชราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีบิดา มารดา และญาติๆ ของผู้บรรพชาอุปสมบท เข้าร่วมในพิธีปลงผมนาค ด้วยความปลาบปลื้มใจ ผู้เข้าร่วมอุปสมบทก็จะจำวัดอยู่ที่นี่โดยจะมีการปฏิบัติในทุกๆ วัน เดินจงกรม และสวดมนต์ในวันสำคัญ โดยในวันพรุ่งนี้เวลา 09.00 น. จะทำพิธีบรรพชาอุปสมบทพระภิกษุ ทั้ง 85 รูป


ที่ จ.ตาก บริเวณศาลาการเปรียญ วัดโคกพลู อ.เมืองตาก นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานประกอบพิธีปลงผมและโกนผมนาค จำนวน 89 รูป โดยมีพระประสิทธิ์ศีลคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดตาก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและประชาชน เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ผู้เข้าร่วมบรรพชาอุปสมบทจะได้มีโอกาสรับการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเรียนรู้หลักในการปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ได้รับการฝึกฝนอบรมตนเองให้เป็นคนดีมีศีลธรรม และน้อมนำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

ส่วนที่ ศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานในพิธีปลงผมผู้ที่จะเข้าอุปสมบท โดยพระเทพวินยาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 16-17-18 (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์และพระอุปัชฌาย์ขลิบปอยผมปฐมฤกษ์แก่นาค จำนวน 48 คน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและญาติพี่น้องของผู้อุปสมบทเข้าร่วมพิธี ทั้งนี้ จ.นครศรีธรรมราช มีข้าราชการ และประชาชน เข้าบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวิชราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่วัดต่างๆ ในจังหวัด จำนวนทั้งสิ้น 335 คน จากเป้าหมายที่กำหนด 99 คน


และที่ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย  นายยุทธพร พิรุณสาร นายอำเภอเมืองชัยนาท ร่วมกันประกอบพิธีปลงผมนาคให้แก่ข้าราชการ ประชาชน และนักเรียนในอำเภอเมืองชัยนาท รวมจำนวน 25 คน ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ ทั้งนี้ จ.ชัยนาท มีผู้เข้าร่วมในโครงการรวมทั้งสิ้น 79 คน ซึ่งทางจังหวัดได้จัดให้มีพิธีปลงผมนาคและพิธีบรรพชาอุปสมบท ตามวัดต่างๆ จำนวน 8 แห่ง ประจำในแต่ละอำเภอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง