fbpx

เรือนจำทำเก๋! เปิดร้าน “ลักษ์ตะวัน”

ศรีสะเกษ 1 พ.ค.-เรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ผุดไอเดียเปิด “ร้านลักษ์ตะวัน” จิบกาแฟถ่ายรูปกับทุ่งทานตะวัน เปิดโอกาสคืนคนดีสู่สังคม ให้ผู้ต้องขังแสดงฝีมือชงกาแฟ และทำอาหารให้กับนักท่องเที่ยว


วันนี้มีการเปิดร้านลักษ์ตะวันอย่างเป็นทางการ โดยมีนายเมธาศิษฎ์ ฉัตวคุปต์ชนรดี นายอำเภอกันทรลักษ์ พร้อมนายทวี ฤทธิเสน ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดป้าย “ร้านลักษ์ตะวัน” ร้านกาแฟที่ครบวงจร ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ อีกทั้งยังเป็นศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างอาชีพและคืนคนดีสู่สังคมอีกด้วย อาจเรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ เนื่องจากมีบรรยากาศของดอกทานตะวันที่ชูช่อบานสะพรั่ง ให้แวะมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกระหว่างจิบกาแฟ ชิมของว่าง และรับประทานอาหาร ซึ่งล้วนเป็นผลงานของผู้ต้องขังที่ประพฤติตนดี และได้รับการฝึกอาชีพจากภายในเรือนจำ เพื่อนำไปต่อยอดสร้างอาชีพหลังพ้นโทษ


นายทวี ฤทธิเสน ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ บอกว่าได้ดำเนินการตามแนวนโยบายของกระทรวงยุติธรรม โดยมีภารกิจหลักในการควบคุม ฟื้นฟู และพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง ให้กลับตนเป็นพลเมืองดีของสังคมเมื่อพ้นโทษ ซึ่งสิ่งจำเป็นที่จะไม่ให้ผู้ต้องขังหวนกลับมาสู่การกระทำผิดอีก คือ ต้องฝึกอาชีพ สร้างรากฐานชีวิตที่มั่นคงให้กับผู้ต้องขัง


เรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ จึงนำพื้นที่ว่างด้านหน้าเรือนจำเภอกันทรลักษ์มาสร้างเป็นร้านกาแฟ และปลูกต้นทานตะวันให้เป็นทุ่งแลนด์มารค์ รายได้หลังหักต้นทุนจะมอบให้กับผู้ต้องขังเป็นรายได้เสริม และให้โอกาสนักโทษเข้ามาฝึกอาชีพ ทั้งชงกาแฟ การทำขนม บริการลูกค้า และจำหน่ายสินค้า ให้พวกเขาได้ต่อยอดความรู้จากการฝึกอาชีพภายในเรือนจำฯ มาปฏิบัติจริง และสามารถนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษได้ ด้าน นายทวี ฤทธิเสน ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ เปิดเผย ร้านแห่งนี้เปิดภายใต้แนวคิด ร้านกาแฟสร้างโอกาสให้คนหลังกำแพง มีการจัดโซนให้ประชาชนเข้ามาถ่ายรูปกับดอกทานตะวันที่ชูช่อเหลืองอร่าม เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว ส่วนเครื่องดื่มก็มีทั้งกาแฟ ชา นม และขนม เช่น คุกกี้ เค้กกล้วยหอม ขนมโมจิ อาหารตามสั่ง และก๋วยเตี๋ยว ที่มีรสชาติอร่อยให้ได้ลิ้มลองและถือเป็นแลนด์มาร์คอีกหนึ่งที่ของอำเภอชายแดน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ