fbpx

สมชัยเตือนกกต.คำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์ให้ยึดกฎหมาย

กรุงเทพฯ 30เม.ย.- “สมชัย” ชี้รัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้งส.ส.ไม่ได้ให้สูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จึงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของกกต.จะแปลกฎหมายให้เป็นสูตรคำนวณ  ย้ำหากมีคนร้องป.ป.ช.ว่ากกต.ปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริต ผลจะเป็นอย่างไร กกต.ต้องคิดให้ดี


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า กฎหมายลูกไม่เคยขัดรัฐธรรมนูญแต่คนคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจคำนวณผิดรัฐธรรมนูญได้ รัฐธรรมนูญไม่ได้ให้สูตร กฎหมายเลือกตั้งส.ส.ก็ไม่มีสูตรในภาคผนวก ตัวอย่างการคำนวณนั้น เป็นการทดลองสมมติตัวเลขที่อยู่ในรายงานการประชุมที่คนเข้าร่วมประชุมเป็นระดับเจ้าพนักงานของ กกต.เพียงไม่กี่คน ดังนั้น การแปลกฎหมายลูกให้เป็นสูตรวิธีการคิดจึงเป็นอำนาจหน้าที่ และความรับผิดชอบของ กกต.7 คน

นายสมชัย กล่าวว่า จะให้ กรธ.มายืนยันว่า สูตรถูกแล้ว ถ้า ใช้แล้วผิด กกต.ก็คือ ผู้รับผิดชอบ เจ้าหน้าที่ กกต. ถึงระดับเลขาธิการ กกต. มายืนยันว่า คิดดีแล้ว ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าผิด กกต. ก็รับผิดชอบ ความรับผิดไม่โยงกลับ เพราะคนตัดสินใจใช้ คือ กกต.ทั้ง 7 คน ซึ่งหากใช้แล้วถูก คงไม่มีใครเดือดร้อน แต่หากคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ แล้วศาลบอกผิด กกต.ก็เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการคำนวณใหม่ ประกาศผลใหม่ สิ่งที่ทำก่อนหน้าศาลมีคำสั่ง ยังมีผลผูกพันตาม กฎหมายไม่ว่าจะเป็นการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี หรือ การผ่าน กฎหมายใด ๆ ล้วนมีผล ไม่เป็นโมฆะ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะวุ่นวาย 


นายสมชัย กล่าวว่า หากไปไกลกว่านั้น มีคนไปร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า กกต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำผิดรัฐธรรมนูญ ลงมติโดยไม่สุจริตโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เรื่องจะไม่จบแค่แก้การประกาศผลให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลเท่านั้น  ผลที่ตามมาเป็นอย่างไร คงต้องไปคิดกันเอง ทุกอย่างจึงอยู่ที่การตัดสินใจของกกต.ทั้ง 7 งานนี้ตัวช่วยไม่มี ถึงมี ก็ไม่เกี่ยวด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย