ชลบุรี 24 เม.ย.-ผู้สื่อข่าวพัทยาสั่งซื้อขาตั้งกล้องออนไลน์จากเว็บดัง แต่กลับได้สร้อยสายสิญจน์ประคำ เตือนผู้บริโภคดูรีวิวสินค้าและราคาก่อนสั่งซื้อ
ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นของเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้โพสต์ข้อความการสั่งซื้อขากล้องทางร้านขายของออนไลน์ชื่อดัง แต่กลับได้ของเป็นสร้อยสายสิญจน์ประคำ โดยนายอัมพร แสงแก้ว ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นในเขตเมืองพัทยา และบรรณาธิการข่าวเคเบิลและเว็บข่าวท้องถิ่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ต้องการซื้อขาตั้งกล้องวิดีโอแบบขาเดียว จึงเข้าเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดังเพื่อหาสินค้า พบว่ามีสินค้าที่ต้องการและราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงตัดสินใจสั่งซื้อสินค้า โดยจ่ายเงินหักจากบัตรเครดิต เพราะที่ผ่านมาซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์นี้อยู่เป็นประจำ จึงไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร
นายอัมพร กล่าวว่า หลังจากการสั่งซื้อแล้วได้รับการติดต่อจากร้านค้าออนไลน์ว่าจะมีการจัดส่งสินค้าให้ เมื่อสินค้ามาส่งถึงบ้านมีแม่ของตนเป็นคนรับสินค้า จากนั้นในช่วงเย็นเมื่อกลับถึงบ้าน เห็นสินค้าก็แปลกใจ เพราะกล่องมีขนาดเล็กจึงแกะออกดู พบว่าภายในบรรจุสร้อยสายสิญจน์ประคำ จึงพยายามติดต่อไปยังร้านค้าออนไลน์ เพื่อขอคืนสินค้า แต่ไม่รู้จะติดต่อทางไหน
นายอัมพร กล่าวอีกว่า ตนจึงติดต่อทางเบอร์มือถือและช่องทางอีเมล์ของร้านค้าออนไลน์ เพื่อให้ทางร้านค้ารับทราบ เพราะจะมีโทษในการแบนร้านค้าที่หลอกขายของที่ไม่ตรงความจริง เพื่อดำเนินการขอเงินคืน ซึ่งได้มีการติดต่อกลับมาทางอีเมล์ในการขอตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อดำเนินการคืนเงินที่สั่งซื้อต่อไป
นายอัมพรยังได้เตือนผู้สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ อย่างแรกให้ดูรีวิวของเจ้าของสินค้าว่ามีรีวิวจากลูกค้าอื่นๆ อย่างไรบ้างว่ามีมาตรฐานในการจัดส่งสินค้าแค่ไหน รวมถึงราคาถ้าเห็นว่าถูกกว่าปกติควรตรวจสอบก่อนสั่งซื้อ เพราะจะเสียเวลาในการติดต่อในการขอเงินคืน และจะเสียเวลาในการนำสินค้าที่จะไปใช้งาน.-สำนักข่าวไทย