fbpx

พาณิชย์คุมเข้มเติมน้ำมันเต็มลิตร

นนทบุรี 11 เม.ย. – พาณิชย์คุมเข้มมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดก๊าซ LPG, NGV ตามปั๊มช่วงวันหยุดสงกรานต์ พร้อมกระตุ้นให้คนหันมาใช้ B20 


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า การตรวจสอบความถูกต้องของมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดก๊าซ LPG, NGV ตามสถานีบริการ เป็นอีกหนึ่งภารกิจของกรมการค้าภายในที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดต่อเนื่องเทศกาลสงกรานต์ มีประชาชนจำนวนมากต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ทั้งโดยพาหนะส่วนตัวและรถสาธารณะ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก่อนเดินทาง จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน คุมเข้มการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดก๊าซ LPG, NGV ตามสถานีบริการ ระหว่างวันที่ 10-11 เมษายน 2562 ตามเส้นทางการเดินรถที่เป็นรอยต่อของกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อกำกับดูแลและตรวจสอบความถูกต้องมาตรวัดฯ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าจะได้รับความเป็นธรรม ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ  


ทั้งนี้ กรมฯ แนะนำให้ประชาชนผู้บริโภคสังเกตเบื้องต้นเพื่อรักษาสิทธิ โดยสังเกตตู้จ่ายน้ำมัน ก๊าซ LPG, NGV ตามสถานีบริการ ต้องมีสติกเกอร์วงกลมของกรมการค้าภายใน มีรูปครุฑสีแดง ระบุคำว่าตรวจสอบแล้ว แสดงปี พ.ศ.ปัจจุบันอยู่ด้านล่าง ซึ่งในปี พ.ศ.2562 เป็นสีน้ำเงิน และสีของสติกเกอร์จะเปลี่ยนไปทุกปีตามปี พ.ศ. หากมีสติกเกอร์ติดอยู่ แสดงว่าได้มีการตรวจสอบแล้ว ก่อนเติมยอดขายและจำนวนลิตร ต้องเป็นเลขศูนย์ ราคาขายต่อลิตรที่แสดงที่ตู้จ่ายกับป้ายแสดงต้องถูกต้องตรงกัน และเมื่อเติมเสร็จให้ดูยอดขายและจำนวนลิตรให้ถูกต้อง หากพบว่าสถานีบริการใดกระทำความผิดจะถูกดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติมาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม  

อย่างไรก็ตาม การออกตรวจสอบมาตรวัดฯ ครั้งนี้จะจัดสายตรวจ 5 สาย ประกอบด้วย สายตรวจที่ 1 ถนนสายพหลโยธิน มุ่งสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สายตรวจที่ 2 ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี มุ่งสู่จังหวัดสุพรรณบุรี สายตรวจที่ 3 ถนนบางนา-ตราด มุ่งสู่จังหวัดชลบุรี สายตรวจที่ 4 ถนนเพชรเกษม มุ่งสู่จังหวัดนครปฐม สายตรวจที่ 5 ถนนพระราม 2 มุ่งสู่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ 40 สถานี จำนวนหัวจ่ายโดยประมาณ 800 หัวจ่าย (เครื่อง)


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ มีความเชื่อมั่นว่า ประชาชนผู้บริโภคจะได้รับปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ปริมาณก๊าซ LPG และก๊าซ NGV ที่ถูกต้อง ครบถ้วน เต็มจำนวน และได้รับความเป็นธรรมในการใช้บริการช่วงวันหยุดต่อเนื่องในเทศกาลสงกรานต์นี้ หากพบว่าสถานีบริการใดใช้มาตรวัดที่ไม่ถูกต้อง มีค่าความคลาดเคลื่อนเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดที่กำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือสถานีบริการใดดัดแปลงมาตรวัดให้มีค่าความคลาดเคลื่อนเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดที่กำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 120,000 บาท หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ก๊าซ LPG และก๊าซ NGV สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

นอกจากนี้ กรมฯ ยังร่วมแถลงกับผู้บริหารบริษัท อีซูซุ เกี่ยวกับการใช้น้ำมัน B20 ที่ปั๊ม PT บางบัวทอง 9 ซึ่งเป็นปั๊มที่ให้บริการ B20 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้รถปิกอัพของอีซูซุ ที่เป็นรถขนาดใหญ่ และรถรุ่นใหม่ หลังจากนี้รถทุกประเภทของอีซูซุจะสามารถเติมน้ำมัน B20 มากขึ้น เป็นการช่วยลดปริมาณน้ำมันปาล์มในระบบให้น้อยลง และยังช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มให้ขายผลปาล์มได้ราคาสูงขึ้นอีกด้วย โดยคาดหวังในอนาคต B20 จะมีปริมาณความต้องการมากถึง 20 ล้านลิตร/วัน ในไม่ช้านี้ และตั้งเป้าหมายภายในอีก 2-3 เดือน ปั๊ม B20 จะมีให้บริการมากกว่า 1,000 แห่ง อีกไม่นานจะครบ 3,900 แห่ง ตามโครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร และที่สำคัญน้ำมัน B20 มีราคาต่ำกว่าน้ำมันชนิดอื่นถึง 5 บาท/ลิตร โดยราคา B20 วันนี้อยู่ที่ 22.74 บาทเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19