fbpx

หมอกควันไฟป่าเชียงราย กระทบสุขภาพประชาชน

เชียงราย 4 เม.ย. – ผลกระทบจากหมอกควัน จ.เชียงราย ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ทั้งโรคทางเดินหายใจ เด็ก บางช่วงถึงขั้นเตียงไม่พอกับคนไข้พยาบาลกำลังใช้เครื่อง oxymeter วัดค่าออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย และใช้ายาพ่นลดอาการอักเสบทางเดินหายใจหรือเพื่อขยายหลอดลม ผู้ป่วยรายนี้เข้ารักษาด้วยภาวะขาดออกซิเจน แพทย์ระบุสาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ท่ามกลางสภาวะหมอควันปกคลุมทั่วเมืองขณะนี้ หากรายที่เป็นรุนแรงอาจหยุดหายใจได้


นอกจากเด็กและกลุ่มผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจแล้ว ผอ.รพ.แม่จัน ให้ข้อมูลว่า ยังมีผู้สูงอายุและผู้ป่วยกลุ่มโรคหลอดเลือดและหัวใจที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ แม้เทียบเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วผู้ป่วยเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่เมื่อดูสถิติย้อนหลังพบว่าช่วงปัญหาหมอกควันปกคลุมเชียงราย ตัวเลขผู้ป่วยจะขึ้นสูงสุดช่วงเดือนมกราคม และเริ่มลดลงในเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม แต่ปีนี้เป็นปีแรกที่ตัวเลขยังไม่ลดลง นั่นทำให้สถานการณ์น่าเป็นห่วงขึ้น


โรงพยาบาลแม่จัน มีผู้มาใช้บริการวันละ 700-800 คน จากทั้งในพื้นที่และอำเภอใกล้เคียง อย่าง อ.แม่ฟ้าหลวง เชียงแสน แม่สาย 

ขณะที่โรงพยาบาลแม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นโรงพยาบาลติดพื้นที่ชายแดน ร้อยละ 30 -40 ของผู้มาใช้บริการคือประชาขนที่ข้ามแดนมาจากฝั่งเมียนมา ซึ่งกำลังประสบปัญหาหมอกควันวิกฤติเช่นกัน เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ รวมทั้งทำความเข้าใจประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มักเริ่มจากอาการคัดจมูก ไอ มีน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ มีขี้ตา หรือหากเป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 เดือน อาจมีเสมหะ จนไม่สามารถดูดนมได้

ผอ.รพ.แม่สาย ระบุว่า กลุ่มเฝ้าระวังโรคเสี่ยง 4 กลุ่ม คือ กลุ่มโรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับตา โรคผิวหนัง อัตราส่วนผู้ป่วยย้อนหลัง 3 ปี ยังไม่เปลี่ยนแปลง ยกเว้นกลุ่มที่เป็นภูมิแพ้แล้วส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังกลุ่มโรคทางเดินหายใจ คาดว่าส่วนหนึ่งประชาชนดูแลตัวเองดีขึ้น เนื่องจากมีปัญหาหมอกควันติดต่อกันมาหลายปี

ขณะที่ภาพรวมสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าใน จ.เชียงราย วันนี้ถือว่าดีขึ้น หลังจากมีฝนตกลงมาเมื่อวาน พบจุดความร้อนจากเมื่อวานที่ 112 จุด ลดลงเหลือ 33 จุด. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด