fbpx

“สุวัจน์” รับผิดคาดที่นั่ง ส.ส. ลด

กรุงเทพฯ 1 เม.ย.- “สุวัจน์” เจอสื่อครั้งแรกหลังเลือกตั้ง รับผิดคาดที่นั่ง ส.ส. ลด ยันจุดยื่นหนุนเสียงข้างมาก รักษาเสถียรภาพรัฐบาล ไม่ติด กกต.นับคะแนน ส่วนปัญหาอื่นให้ กกต.แจงเอง 


นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พบปะจิบน้ำชากับกรรมการบริหารพรรค อาทิ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรค และนายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรค และเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2 โดยเป็นการพบปะกันครั้งแรก หลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้เป็นการประชุมอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการพบปะหลังการเลือกตั้ง เพื่อแลกเปลี่ยนและประเมินข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น  พอใจกับภาพรวม แต่ยอมรับว่าต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ การเลือกตั้งครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเลือกตั้งที่วิเคราะห์ยาก เนื่องจากว่าทุกอย่างใหม่หมด


“การร่วมรัฐบาลขณะนี้ ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น  ต้องรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่จะออกมา ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม นี้ และยังมีเรื่องของการเลือกตั้งซ่อม ที่อาจจะทำให้ผลคะแนนเปลี่ยนไปด้วย” นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์  กล่าวว่า พรรคชาติพัฒนาไม่ห่วงว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ห่วงเสถียรภาพของรัฐบาล  เพราะไม่มีฝ่ายใดได้คะแนนเสียงถึง 300 เสียง หากรัฐบาลได้เสียงสูสีกับฝ่ายค้าน ก็จะทำให้การเสนอกฎหมายต่างๆ ทำได้ยากขึ้น รวมถึง การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ก็จะไม่สามารถทำได้อย่างราบรื่น แต่ก็ไม่สามารถประเมินได้ว่า จะเกิดรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่ 

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องของการมีงูเห่าภายในพรรคการเมือง นายสุวัจน์ มองว่า งูเห่าเป็นเรื่องของการคาดการณ์ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต  หากไม่มีได้จะดีมาก  ขณะที่ กระแสข่าวเรื่องของการแลกผลประโยชน์ต่างตอบแทน จะทำให้ระบบพรรคการเมืองล่มสลายหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ไม่ทราบ 


เมื่อถามย้ำว่า ถ้าตัดเรื่องรัฐบาลและฝ่ายค้านออกไป  พรรคชาติพัฒนาจะนำ 3 ที่นั่งไปรวมกับเสียงข้างมาก เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเมืองใช่หรือไม่ นายสุวัฒน์ กล่าวว่า พรรคชาติพัฒนาคำนึงถึงการยอมรับจากประชาชนเสียงข้างมาก  ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่าพรรคใดจะได้มีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาล  ส่วนความเชื่อมั่นในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น นายสุวัจน์ ตอบเพียงสั้นๆว่า ประชาชนเลือกมาแล้ว

นายสุวัจน์ ยังกล่าวถึง ที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรคชาติพัฒนาไม่ได้กังวลเรื่องของการนับคะแนน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น กกต. ก็ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม และขออย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องของการเลือกตั้งใหม่ ให้ผ่านการเลือกตั้งซ่อมให้ได้ก่อน  จากนี้ก็ต้องจับตาการให้ใบเหลือง ใบแดงและใบส้ม         ..- สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน