เกษตรฯ ตรวจยึดสารชีวภัณฑ์ปลอมปนพาราควอต

กรุงเทพฯ 26 มี.คซ. –  กรมวิชาการเกษตรบุกจับร้านจำหน่ายสารกำจัดวัชพืชชีวภัณฑ์ปลอมปนพาราควอต  อายัดของกลางกว่า 8,000 ลิตร มูลค่า 4.5 ล้านบาท


นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตรตรวจสอบสถานประกอบการบริษัท ไทย เนเจอรัล โปรดักท์ ซัพพลาย จำกัด หมู่ 5 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา พบผลิตภัณฑ์สารกำจัดวัชพืช ชื่อทางการค้า คือ กรีนเบิร์น  ซึ่งขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์เป็นสารชีวภัณฑ์กับกรมวิชาการเกษตร แต่ตรวจพบว่ามีสารพาราควอตผสมอยู่ด้วย ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์กรีนเบิร์นไม่ได้ผลิตและจำหน่ายมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว  โดยร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายส่งผลิตภัณฑ์กลับคืนบริษัท แต่ยังไม่สามารถทำลายได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างตกลงราคาเพื่อทำลาย  จึงยังพบผลิตภัณฑ์กรีนเบิร์น ถูกเก็บไว้ภายในโรงงานบริษัท ไทย เนเจอรัล โปรดักท์ ซัพพลาย

นอกจากนี้ ได้ตรวจพบผลิตภัณฑ์กำจัดวัชพืช ชื่อการค้าคิวสตาร์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ชื่อการค้ากรีนเบิร์นและคิวสตาร์ 2 รายการ อายัดของกลาง 22 ลิตร เพื่อส่งวิเคราะห์หาสารออกฤทธิ์ที่ต้องสงสัยว่าปะปนมาในผลิตภัณฑ์  จากผลตรวจวิเคราะห์พบสารพาราควอตผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รายการ  ซึ่งไม่ตรงกับที่ขอขึ้นทะเบียนเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบสารพาราควอตทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างวัตถุอันตราย ปุ๋ย และอายัดสินค้าสำเร็จรูปและวัตถุดิบ 13 รายการ รวม 8,518 ลิตร  คิดเป็นมูลค่า 4.5 ล้านบาท


อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า  ความผิดเบื้องต้นเจ้าของสถานประกอบการ คือ ผลิตและมีไว้ในครอบครองวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน  มีโทษตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ส่วนผลิตวัตถุอันตรายปลอมต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 700,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตรได้เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตและร้านขายสารชีวภัณฑ์  โดยเก็บตัวอย่างและอายัดผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องมาตรวจสอบในห้องปฏิบัติการของกรมวิชาการเกษตร 15 ราย พบว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 แล้ว 8 ราย ส่วนที่เหลืออีก 7 ราย อยู่ระหว่างตรวจสอบ  หากพบว่ามีความผิดกรมวิชาการเกษตรจะดำเนินการกับสถานประกอบการและร้านจำหน่ายสารชีวภัณฑ์ดังกล่าวทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง