อุบลฯ อุณหภูมิสูง สวนสัตว์เพิ่มวิธีคลายร้อนแก่สัตว์

อุบลราชธานี 22 มี.ค.- สวนสัตว์อุบลฯ หวั่นอุณหภูมิสูง 37-39 องศาฯ ทำสัตว์เครียด เร่งช่วยคลายร้อนทุกรูปแบบ ทั้งพ่นละอองน้ำ สเปรย์ไอน้ำ ทำปลัก-แจกไอติมผลไม้ ส่วนสัตว์ใหญ่เพิ่มออฟชั่นพิเศษเสียงเพลงคลอเบา ๆ ผ่อนคลายอารมณ์


น.สพ.วันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี เป็นห่วงสัตว์เลี้ยงได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว เนื่องจากอุณหภูมิในแต่ละวันเฉลี่ย 37-39 องศาเซลเซียส อาจทำให้สัตว์มีอาการเครียดได้ ทางสวนสัตว์ฯ ได้ให้เจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นน้ำทั่วบริเวณ พร้อมทำปลักขนาดเล็กให้สัตว์ลงไปนอนแช่คลายร้อน รวมทั้งทำผลไม้เป็นแบบไอติมหวานเย็นแจกให้สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก อาทิ ลิงกระรอก ลีเมอร์ขาวดำ  ส่วนกรงเสือและสิงโตเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ได้นำเครื่องขยายเสียงเปิดเพลงบรรเลงเปียโนคลอเบาช่วยขับกล่อมลดอาการเครียด นอกจากนี้ ยังเปิดสเปรย์ไอน้ำบริเวณทางเดินเข้าชมในส่วนการแสดงสัตว์ เพื่อลดอุณหภูมิให้ทั้งนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่าที่อาศัยปืนป่ายอยู่ตามต้นไม้บริเวณดังกล่าว 

“การฉีดน้ำให้เป็นฝอยใส่คอกเสือนอกจากช่วยลดอุณหภูมิร้อน แล้วการเปิดเพลงบรรเลงเปียโนให้เสือโคร่งอินโดจีน และสิงโต ได้คลายความเครียดจากสภาพอากาศร้อนในทุกวัน” น.สพ.วันชัย กล่าว


ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี รายงานว่า ช่วงนี้สภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 18-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ส่วนสัปดาห์หน้าอุณหภูมิอาจจะเย็นขึ้นเล็กน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%