3 หน่วยงานร่วมจัดโครงการฟื้นป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติ

S__7684121รัฐสภา 29 ส.ค. – สนช.ร่วมทส.- มท.จัดโครงการพลิกฟื้นคืนป่าชายเลนสู่ธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติฯ 24 จังหวัดชายทะเล พื้นที่รวมกว่า 700 ไร่หวังประชาชนตระหนักความสำคัญของป่าชายเลนที่มีผลต่อระบบนิเวศน์ แหล่งที่อยู่อาศัย ทรัพยากรที่มีคุณค่าทางด้านเศรษฐกิจ


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)  พร้อมด้วยพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสฤษดิ์ วิฑูรย์  ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทยและพล.ท.ชัยยุทธ พร้อมสุข ประธานคณะกรรมการโครงการพลิกฟื้นคืนป่าชายเลนสู่ธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ร่วมแถลงข่าวโครงการพลิกฟื้นคืนป่าชายเลนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็น1ในโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จัดขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559

สำหรับโครงการดังกล่าวจัดให้ปลูกป่าชายเลนพร้อมกันใน 24 จังหวัดชายทะเลทั่วประเทศ ได้แก่พื้นที่ตำบลบางชัน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี จำนวน 707 ไร่ และอีก 23 จังหวัดชายทะเลพื้นที่รวม 707 ไร่ และโอกาสนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดโครงการฯ ในวันที่ 24 ตุลาคม 2559 ณ บ้านอิเทพ หมู่3 ตำบลบางชัย อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี


 

นายพรเพชร กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็น 1 ใน 8 โครงการเฉลิมพระเกียรติของสนช.ที่จัดขึ้น เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ และน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ และตระหนักถึงความสำคัญของป่าชายเลน ที่มีผลต่อระบบนิเวศน์ แหล่งที่อยู่อาศัย และเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าทางด้านเศรษฐกิจ

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรฯ พร้อมให้การสนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ โดยพื้นที่ทั้งประเทศมีทั้งหมด 320 ล้านไร่ หรือกว่า 5 แสนตารางกิโลเมตร โดยทุกวันนี้ มีพื้นที่ป่าเหลืออยู่ 102.4 ล้านไร่ หรือร้อยละ 32 ทั้งประเทศทั้งป่าบกและป่าชายเลน ทั้งนี้ ได้เป้าหมายไว้ใน 20 ปีข้างหน้า จะต้องมีป่าไม้ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 28 ล้านไร่ และจะขยายต่อไปเรื่อยๆ


พล.ท.ชัยยุทธ กล่าวถึงความพร้อมของการจัดกิจกรรมว่า ได้แบ่งพื้นที่เป้าหมายเพื่อดำเนินการ 2 กิจกรรมหลัก คือ กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์โครงการด้วยการปั่นปลูกป่า ในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ เริ่มกิจกรรมที่บริเวณสะพานตากสิน และกิจกรรมการปลูกป่าชายเลนพร้อมกัน 24 จังหวัดชายทะเลทั่วประเทศ โดยจะใช้พันธุ์ไม้โกงกางใบเล็ก โกงกางใบใหญ่ และแสม ปลูกป่าชายเลน และยังจัดให้มีกิจกรรมปล่อยปลา พันธุ์สัตว์น้ำในพื้นที่ป่าชายเลน จัดนิทรรศการให้ความรู้ด้านจิตสำนึกแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปด้วย

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลนสู่ธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ call center 02-244 1777- 8.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว