fbpx

ศาลทหารออกหมายจับอีก 1 มือวางระเบิดที่หัวหิน

กทม. 29 ส.ค. – ศาลทหารออกหมายจับอีก 1 มือวางระเบิดในพื้นที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนหน้านี้ออกหมายจับให้แล้ว 1 อีก 1 ขอการยืนยันรูปพรรณสันฐาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ชี้กลุ่มผู้ก่อเหตุแบ่งงานกันทำ 1 ทีม ก่อเหตุ 1 จังหวัด และมีความเชื่อมโยงอย่างอื่นนอกจากเป็นคนพื้นเพภาคเดียวกัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากศาลมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาคดีก่อวินาศกรรม 7 จังหวัดภาคใต้ โดยศาลใช้เวลาพิจารณาประมาณ 20 นาที

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ศาลทหารอนุมัติหมายจับนายอัสมีน กาเต็มมาดี 29 ปี ชาวตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี ในข้อหาร่วมกันมีระเบิดซึ่งใช้เฉพาะแต่การสงครามฯ และพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น


นายอัสมีน เคยถูกศาลจังหวัดยะลาออกหมายจับเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 ผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และศาลจังหวัดเกาะสมุยออกหมายจับฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีไว้ครองครองและใช้วัตถุระเบิด และร่วมกันกระทำการให้เกิดระเบิดจนเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2558 จากการสืบสวนสอบสวนพบว่านายอัสมีนทำหน้าที่วางระเบิดทุกจุดในพื้นที่ อ.หัวหิน และมีผู้ก่อเหตุเพียง 3 คน ตามที่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ ก่อนหน้านี้ศาลออกหมายจับนายรุสลัน ใบมะ ชาว อ.จะนะ จ.สงขลา ไปแล้ว ยังเหลือชายตามภาพวงจรปิดอีก 1 คน ที่ยังรอการยืนยันรูปพรรณสัณฐาน เทียบส่วนสูง หากได้รับการยืนยันจะขออนุมัติหมายจับทันที จากการสืบสวนสอบสวนพบว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ แบ่งพื้นที่จังหวัดกันก่อเหตุ 1 จังหวัด 1 ทีมแต่ละทีมพบความเชื่อมโยงกันนอกเหนือจากการมีภูมิลำเนาใน 3 จังหวัดใช้แดนภาคใต้เหมือนกัน ยังพบความเชื่อมโยงอื่น แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ในชั้นนี้ และยังไม่สามารถชี้มูลเหตุของการก่อเหตุว่ามาจากอะไร

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหารายนี้เคลื่อนไหวก่อเหตุในจังหวัดชายแดนใต้ เคยก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ อ.สมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนมาก่อเหตุครั้งนี้ สะท้อนว่าเป็นมืออาชีพ แต่เรื่องแนวคิดของการก่อเหตุจะเกี่ยวข้องกับแนวคิดของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ แต่โดยปกติแล้วกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแนวร่วม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะก่อเหตุในพื้นที่ตัวเองเท่านั้น ทำให้ต้องหาคำตอบว่าการออกมาก่อเหตุต่างพื้นที่มีวัตถุประสงค์ใด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้