fbpx

ไทยพาณิชย์จัดสินเชื่อกระตุ้นการลงทุนจากจีน

กรุงเทพฯ 29 ส.ค. – ไทยพาณิชย์ กระตุ้นการลงทุนจากจีน จัดสินเชื่อซื้อที่ดินใน 3 นิคมอุตสาหกรรมใหญ่ของไทยมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท


นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลจีนส่งเสริมให้นักลงทุนจีนออกไปลงทุนต่างประเทศตามกรอบ One belt One road ทำให้นักลงทุนจีนไปลงทุนต่างประเทศสูงถึง 1.18 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่นักธุรกิจจีนมาลงทุนในไทยเพียงร้อยละ 0.38 เท่านั้น ส่วนปริมาณการค้าไทย- จีน ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีมูลค่า 57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เงินลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) จากจีนเข้ามาไทย มีมูลค่า 43,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 2563 การเติบโตของเอฟดีไอจากจีนจะสูงถึง 100,000 ล้านบาท

ดังนั้นธนาคารไทยพาณิชย์ได้จัดทำโครงการสินเชื่อเพื่อซื้อที่ดินในนิคมอุตสาหกรรม 3 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทเหมราชพัฒนาที่ดินจำกัด (มหาชน) บริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด ( มหาชน) และ บริษัทอมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยเป็นสินเชื่อเพื่ออำนวยความสะดวกให้ธุรกิจจีนสามารถซื้อที่ดินเพื่อดำเนินธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว วงเงินไม่เกิน 200 ล้านบาท ระยะเวลา 1 ปี โดยธุรกิจจีนที่สนใจต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย ได้รับการอนุมัติการลงทุนจากบีโอไอแล้ว และต้องมีสัญญาซื้อขายที่ดินกับนิคมอุตสาหกรรมทั้ง 3 แห่ง คาดว่าจะมีลูกค้าชาวจีนเข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 50 ราย วงเงินสินเชื่อกว่า 5,000 ล้านบาท ภายในเวลา 3ปี  โดยขณะนี้มีลูกค้าชาวจีนสนใจ 9 ราย คิดเป็นมูลค่าการซื้อที่ดิน 1,000 ถึง 1,500 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารไทยพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อให้นักธุรกิจจีนแล้ว 15,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น2-3เท่าตัวในช่วง2-3ปีข้างหน้า


 

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บมจ. อมตะ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ในขณะนี้สัญญาณการฟื้นตัวของภาคการลงทุนเริ่มมีชัดขึ้น  หลังจากที่นักลงทุนต่างชาติ เริ่มกลับมามีความมั่นใจ หลังการลงประชามติที่ผ่านพ้นไป ด้วยความเรียบร้อย  และคาดว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแมพที่วางไว้ ขณะที่การลงทุนภาครัฐ ก็เดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลดีให้ยอดขายที่ดินเริ่มกลับมาเป็นปกติ มั่นใจว่ายอดขายที่ดินทั้งปี จะสามารถขายได้กว่า 1,000 ไร่ ตามเป้าหมายที่วางไว้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19