สัตวแพทย์ สบอ.2 รุดลงระยองเร่งรักษาช้างป่าแผลข้อเท้าลึกจากบ่วงรัด

ระยอง 4 มี.ค.- ช้างป่าบาดเจ็บถูกบ่วงรัดแน่นข้อเท้าเป็นแผลลึกในเขตป่ารอยต่อระยองได้รับการช่วยเหลือแล้วจากสัตวแพทย์ สบอ.2 ด้าน ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตวป่าวอนชุมชนช่วยกันอนุรักษ์ช้าง ถือเป็นสัตว์ประจำชาติ


นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) 2 ศรีราชา สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ประจำสำนักงานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 2 ศรีราชา นายไพศาล ดีมาก เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า รย.1  เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่ป่าบ้านหนองม่วง หมู่ 4 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ รอยต่อกับ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือช้างป่าบาดเจ็บเป็นแผลลึกที่ข้อเท้าถูกบ่วงเชือกรัดแน่น ซึ่งคณะสัตวแพทย์ได้ยิงยาและตัดบ่วงเชือกออก พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ รวมทั้งวิตามินบำรุง และรอดูอาการของช้างจนฟื้นก่อนให้กลับสู่ธรรมชาติ  โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมันคอยติดตามอาการเป็นระยะ

สพ.ญ.ณฐนน กล่าวว่า ช้างป่ามีบาดแผลลึกจากการติดบ่วงเชือก เจ้าหน้าที่ต้องยิงยาเพื่อให้ช้างง่วงซึม ก่อนตัดเชือกและทำความสะอาดให้ยาฆ่าเชื้อและยาบำรุง ซึ่งบาดแผลก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นโดยธรรมชาติ


ด้านนายเผด็จ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยมีช้างติดบ่วงลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว จึงได้ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ประชาสัมพันธ์ทุกหมู่บ้านห้ามนำบ่วงจับสัตว์ป่า เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินของช้างป่า อาจไม่ปลอดภัยต่อช้าง ขอให้ช่วยกันอนุรักษ์และดูแลสัตว์ป่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม