ทำฉลากยาที่มีส่วนผสมจากกัญชา

กรุงเทพฯ 2 มี.ค.- เตรียมจัดทำฉลากทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์กัญชา เพื่อทางการแพทย์ ใช้สำหรับ 4 กลุ่มโรค เช่น ลมชักในเด็ก, ปลอกปลายประสาทเสื่อมแข็ง โดยเน้นให้ครอบคลุม คำเตือน, ข้อควรระวัง เพื่อเป็นมาตรฐานสากล


นายแพทย์ชาตรี บานชื่น ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาผลิตภัณฑ์ยาเสพติดให้โทษที่มีกัญชา หรือ สารสกัดกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ การศึกษาวิจัย ว่า วานนี้ (1 มี.ค.) คณะอนุกรรมได้มีการพิจารณา และมีมติเห็นชอบ เรื่องฉลากทั่วไป ของผลิตภัณฑ์จากกัญชา ที่ใช้สำหรับประชาชน สำหรับผู้ผลิต โดยในฉลากจะมีการ ระบุ คำเตือน, ข้อควรระวัง และข้อห้าม เพื่อเป็นมาตรฐาน เช่น ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการจะใช้ยา ต้องได้รับการขึ้นทะเทียนผู้ป่วย และแพทย์ผู้รักษาต้องผ่านการอบรมจากกรมการแพทย์ 

นายแพทย์ชาตรี กล่าวว่า สำหรับกลุ่มโรคที่จะใช้กัญชาได้ก็มีความชัดเจน 4 กลุ่มโรค ได้แก่ ลมชักในเด็ก, ปลอกปลายประสาทเสื่อมแข็ง, ผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการได้รับยาเคมีบำบัด และกลุ่มโรคปวดเรื้อรัง ส่วนกลุ่มโรคพิเศษ อาทิ พาร์กินสัน และสมองเสื่อม จะมีการพิจารณาอีกครั้ง โดยในการประชุมครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม ก่อนจะเสนอผลการประชุมไปยังคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษพิจารณาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก