อย.รับทุกความเห็นเรื่อง ‘กัญชา’ นำไปปรับปรุง

กทม.26 ก.พ.–อย.พร้อมรับทุกความเห็นนำไปปรับปรุงเรื่องกัญชา แต่วอนเข้าใจช่วงแรกเน้นทางการแพทย์ เอกชนยังต้องได้รับอนุญาตจากกรมการแพทย์แผนไทย ขณะที่ประชาชนชนกังวล อย.พิจารณานิรโทษไม่ทัน 90วัน โดนยึดกัญชา ส่งผลการรักษาโรค


วันนี้ (26ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)จัดการประชุมชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกฎหมายลำดับรองที่ออกตามพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 พ.ศ 2562 ประกอบด้วย 2 ร่างประกาศ 1 กฎกระทรวง ได้แก่ ร่างประกาศกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้าน,ร่างประกาศกำหนดตำรับยาที่ให้เสพเพื่อรักษาโรคและศึกษาวิจัยได้ รวมถึงร่างกฎกระทรวง การขออนุญาต และการอนุญาต ผลิตนำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ โดยมีตัวแทนภาคประชาชน เกษตรกร และจากหน่วยอานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการใช้กัญชามาร่วมงานจำนวนมาก


นายสุเทพ เลาหะวัฒนะ ที่ปรึกษาประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวภายหลังการรับฟังความเห็นว่า แม้จะมีความเคลื่อนไหวจากภาครัฐที่จะเดินหน้าให้ใช้กัญชาในการแพทย์ได้ ส่วนตัวค่อนข้างเป็นกังวลช่วงเวลา 90 วันที่ทาง อย.แจ้งให้ผู้ครอบครองกัญชามาแจ้งเพื่อให้นิรโทษ แม้ตอนนี้จะมีโรคที่ทาง อย.ได้อนุมัติแล้ว แต่โรคที่ อย.อยู่ในระหว่างการศึกษา และโรคเชิงประจักษ์ที่กัญชารักษาแล้วได้ผล หากมาแจ้งแต่ภายใน 90 วัน อย.ไม่อนุญาต คนกลุ่มนนี้ต้องถูกยึดกัญชา จะส่งผลให้การรักษามีปัญหาในทันที รวมถึงขั้นตอนการขออนุญาตจากแพทย์แผนไทย ที่แม้จะผ่านการอบรมอย่างถูกกต้องตามกฏหมาย แต่เมื่อเป็นเอกชน กลับมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ต้องผ่านเกณฑ์การใช้กัญชารักษาโรคจากกรมการแพทย์แผนไทย และ อย.อีกชั้น ส่วนตัวค่อนข้างกังวลเพราะ 90 วันหลังมีการประกาศใช้เกรงว่าจะไม่สามารถพิจารณาทุกกรณีที่ยื่นมาจากกทั่วประเทศได้ทัน 


“ของที่เป็นพิษเป็นภัยกับร่างกายประชาชน ทั้งบุหรี่ เหล้า หรือสารพิษยาฆ่าแมลง ทางภาครัฐทำไมยังผ่านร่าง อนุญาตให้มีวางขายจำหน่ายได้ทั่วไปอย่างง่ายๆ แต่กัญชาที่มีการวิจัย ผ่านการทดสอบจากทั่วโลกแล้วว่าไม่ใช่สารเสพติด เป็นยารักษา กลับเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญกว่าจะให้ประชาชนเข้าถึง อยากขอความวิงวอนเห็น นึกถึงหัวอกคนป่วยที่ต้องใช้กัญชาในการรักษาโรค คนกลุ่มนี้ พวกเขาใช้ต่อลมหายใจในการมีชีวิตอยู่” นายสุเทพ กล่าว 

ขณะที่นายพายัพ ยังปักษี เลขาธิการสภากัญชาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ในเรื่องการส่งเสริมเสรีกัญชาให้เกษตรกรสามารถปลูกเพื่อใช้เป็นพืชเศรษฐกิจ เข้าใจว่ายังไม่สามารถเปิดกว้างได้ เป็นเรื่องของนโยบายก็ไม่ว่ากัน ยังอนุญาตเฉพาะใช้วิจัยและรักษาทางการแพทย์เท่านั้น แต่จะทำให้กัญชาขึ้นมาจากใต้ดินได้จริงหรือไม่ ตรงนี้ยังเป็นคำถามจากภาคประชาชน โดยเฉพาะกับภาคเอกชน เช่นหมอยา ปราชญ์ชาวบ้าน ที่ไม่ได้ขึ้นกับภาครัฐ แต่มีความรู้มากมายเรื่องต้นตำรับยาแผนไทย แทบไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากกฏหมายลูกทั้ง 3 ฉบับ คำถามคือหลังจากนี้ 5 ปีที่ทาง อย.ระบุขอเวลาทำงานจะสามารถปลดล็อคได้มากขนาดไหน ตรงนี้ยังเป็นสิ่งที่ อย.ยังให้คำตอบกับภาคประชาชนไม่ได้

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย. ) กล่าวว่า สำหรับการแสดงความคิดเห็นของประชาชนทุกภาคส่วน  อย.ยินดีน้อมรับ โดยความเห็นที่ได้รับแบ่งแยก ย่อยออกเป็น 3 ประเด็นหลัก คือ ทำอย่างไรให้การใช้กัญชาเกิดประโยชน์กับส่วนรวมมากที่สุด  , ทำอย่างไรที่จะให้คนไข้ที่ใช้กัญชารักษาได้ใช้ได้อย่างเหมาะสม และการใช้กัญชาในการรักษาและทดลองในสัตว์ ซึ่งประเด็นสุดท้ายเป็นสิ่งนอกเหนือความคาดหมายต้องนำเข้าหารือกับคณะกรรมการอีกครั้ง 

ขณะที่เรื่องของคลินิกเอกชนซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจะไม่สามารถใช้กัญชานำมารักษาโรคได้นั้น อย.มีข้อกังวล เกี่ยวกับความปลอดภัยในการรักษา ที่อาจจะเกิดอันตรายกับผู้ป่วยได้ ยังคงต้องขอให้ได้รับการรับรองกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก รวมถึง อย.ด้วย สำหรับในร่างประกาศเกี่ยวกับตำรับยาที่มีกัญชาผสมอยู่ เบื้องต้นให้ไว้ 16 ตำรับแต่ไม่ได้ปิดกั้นตำรับอื่นๆ เพียงแต่ต้องศึกษาต่อเนื่อง หากตำรับที่เหลือมีความปลอดภัยก็ประกาศเพิ่ม ซึ่งตามกฎหมายยังต้องใช้กัญชารักษาโรคผ่านสถานพยาบาลของรัฐเท่านั้น 

สำหรับประเด็นการขอให้ภาคเกษตรกรปลูกกัญชาได้ ใช้เป็นพืชเศรษฐกิจ เรื่องนี้ต้องขอทำความเข้าใจว่ากฏหมายที่อนุญาตจะปลดล็อกเฉพาะในการใช้ปลูกเพื่อวิจัยและรักษาโรคในทางการแพทย์เท่านั้น แต่ก็ไม่เชิงห้ามภาคประชาชนปลูก เพียงแต่ต้องทำภายใต้ความร่วมือกับภาครัฐ ซึ่งก็มีขั้นตอนการปฎิบัติที่ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งเป็นไปตามกฏหมายใหญ่

“สำหรับความเห็นทั้งหมดจะรวบรวมและนำเสนอต่อคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษต่อไป สิ่งสำคัญอย่าลืมว่าไทยไม่ได้ใช้กัญชามานาน แต่เมื่อองค์ความรู้เปลี่ยนไป จึงอยากเปิดช่องทางการแพทย์ แต่ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย จึงต้องดูทุกอย่างอย่างรอบคอบ”เลขาธิการ  อย. กล่าว

สำหรับการเปิดรับฟังความเห็นผ่านทางออนไลน์ สามารถเสนอได้จนถึงวันที่ 1 มี.ค.นี้ หลังจากนั้นก็จะรวบรวมความคิดเห็นเสนอต่อคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษพิจารณาทั้ง 3 ฉบับภายในต้นเดือนมี.ค.แต่สำหรับฉบับที่เป็นร่างกฎกระทรวงจะต้องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาและเสนอต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาอีกรอบ โดยเสนอเข้า ครม.ต้องดำเนินการภายในรัฐบาลชุดนี้ ส่วนร่างประกาศกระทรวงอีก 2 ฉบับเสนอให้ รมว.สาธารณสุขลงนามและรอประกาศในราชกิจจานุเบก ษาต่อไป ซึ่งจะเหมือนกับประกาศกฎหมายนิรโทษการครอบครองกัญชา 3 ฉบับก่อนหน้านี้ ที่รัฐมนตรีฯลงนามและรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในส่วนร่างประกาศนิรโทษการครอบครองกัญชานั้น คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินภายในวันนี้ และจะสามารถใช้ได้ในวันถัดไป .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟไหม้รถยนต์ อดีต สส.ศิริโชค วอดทั้งคัน

สงขลา 5 ก.ค.-“ศิริโชค” อดีต สส.ปชป. เผยเหตุระทึก รถยนต์ PHEV ไฟลุกไหม้วอดทั้งคันกลางดึก ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ ภาพคลิปเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์ส่วนตัวของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจอดอยู่บริเวณบ้านพักที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ช่วงตี 3 เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา (5 ก.ค.68) โดยเพจเฟซบุ๊ก “ศิริโชค โสภา” ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ พร้อมระบุข้อความว่า “อุทาหรณ์สยอง! ผมตื่นมากับเปลวเพลิงกลางดึก-ไฟลุกท่วมรถ PHEV ทั้งคัน ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ! เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆ แต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียว รถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัว ไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ […]

ตาขับรถทับศีรษะหลานวัย 1 ขวบ ดับสลด

สุราษฎร์ธานี 5 ก.ค. – สุดสลด ตาขับรถกระบะไม่ทันดู เหยียบศีรษะหลานสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือนเสียชีวิตคาที่ ตายายร้องไห้แทบขาดใจ สุดสลด ตาขับรถกระบะไม่ทันดู เหยียบศีรษะหลานสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือนเสียชีวิตคาที่ หลังจากที่ตากลับจากซื้อของที่ตลาด เมื่อมาถึงบ้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำในอำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ขนของลงจากรถเสร็จ ระหว่างจะนำรถไปจอดไม่ทันสังเกตว่าหลานวิ่งอ้อมรถมา รู้อีกทีล้อรถหน้าด้านคนขับเหยียบเข้าที่ศีรษะของหลานแล้ว ทำให้หลานเสียชีวิตทันที เมื่อเห็นร่างหลาน ตาและยายร้องไห้แทบขาดใจ เพราะเลี้ยงหลานคนนี้มาตั้งแต่เล็กๆ ก่อนนำร่างส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลพระแสงต่อไป.- สำนักข่าวไทย

อ.อ๊อด ชี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ กรณีรถยนต์ไฟฟ้า อดีตสส.สงขลา ไฟไหม้

นครปฐม 5 ก.ค. – อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ แสดงความคิดเห็นว่า กรณีรถยนต์ไฟฟ้าของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา เกิดไฟไหม้ ถือเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ และแบตเตอรี่อาจจะมีปัญหา จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Sirichok Sopha หรือ นายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แชร์ประสบการณ์ โดยระบุข้อความว่า “เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน รถคันนี้ซื้อจากศูนย์หาดใหญ่เมื่อ 2 ปีก่อน ผมใช้งานตามปกติ และที่สำคัญคือ ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆแต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียวรถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือ ซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัวไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา” รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม […]

สพฐ. จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน

กทม. 5 ก.ค.-สพฐ. จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน กรณีถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีข้าราชการครูผู้รับผิดชอบงานการเงินของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมภายหลังถูกชี้มูลความผิดร่วมกับอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน จากการลงนามในเอกสารเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน โดยยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัด และยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งลงโทษทางวินัยออกโดยเขตพื้นที่ฯ แต่อย่างใด สำหรับการดำเนินการในขั้นต่อไป สพฐ. ได้จัดเตรียมนิติกรจากส่วนกลาง เพื่อสนับสนุนการให้คำปรึกษาทางกฎหมายและการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ครูสามารถใช้สิทธิในการอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คณะกรรมการ ป.ป.ช.) ตามมาตรา 99 แห่งพระราชบัญญัติ ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 ได้อย่างเต็มที่ เลขาธิการ กพฐ. ระบุว่า กรณีนี้สะท้อนถึงความจำเป็นที่ต้องทบทวนบทบาทภาระงานของครูในภารกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะงานด้านการเงินและพัสดุ ซึ่งมีความซับซ้อนและมีความเสี่ยงเชิงกฎหมายสูง สพฐ. จึงอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบสนับสนุนภายในโรงเรียน เพื่อให้โครงสร้างงานสนับสนุนมีความเหมาะสมกับวิชาชีพครูมากยิ่งขึ้น “ข้าราชการครูที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตจะไม่ต้องเผชิญกระบวนการตามลำพัง สพฐ. พร้อมอยู่เคียงข้างและสนับสนุนในทุกขั้นตอน เพื่อให้สามารถใช้สิทธิและเข้าถึงความเป็นธรรมได้อย่างมั่นใจครับ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว.-416.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วมือเผารถ “ศิริโชค” ญาติเผยจิตไม่ปกติ

6 ก.ค. – จับได้แล้ว มือวางเพลิงรถยนต์ “ศิริโชค” ตำรวจเค้นสอบ ยอมรับก่อเหตุจริง ญาติเผยจิตไม่ปกติ พูดคนเดียวมาหลายเดือน ด้าน “ศิริโชค” ไม่เชื่อลงมือเองจากอาการทางจิต น่าจะมีคนสั่งการอยู่เบื้องหลัง กล้องวงจรปิดจับภาพนายเบียร์ อายุ 29 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาในซอยบ้านพักของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.เขต 7 สงขลา 4 สมัย พรรคประชาธิปัตย์ ช่วงตี 3 คืนวานนี้ (5 ก.ค.) ต.ฉาง อ.นาทวี จ.สงขลา และไปคุยกับคนเฝ้าบ้านนายศิริโชค ที่ประตูหน้าบ้าน ก่อนขี่รถออกไป จากนั้นช่วงเวลา 03.45 น. นายเบียร์ขี่รถย้อนกลับเข้าไปในซอยบ้านของนายศิริโชคอีกครั้ง ก่อนจะมีข่าวรถยนต์ GWM HAVAL H6 PHEV หรือปลั๊กอิน-ไฮบริด กึ่งไฟฟ้ากึ่งน้ำมัน เกิดเพลิงไหม้เสียหายหมดทั้งคัน ซึ่งขณะนั้น ยังไม่มั่นใจว่าเกิดจาะระบบรถยนต์ขัดข้อง หรือสาเหตุอย่างอื่น จนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นที่แน่ชัดว่า นายเบียร์เป็นคนก่อเหตุวางเพลิงรถยนต์ของนายศิริโชค […]

“โรม” ควง “เท้ง” ลงพื้นที่สระแก้ว ดูชายแดนไทย-กัมพูชา

สระแก้ว 6 ก.ค. – “โรม” ควง “เท้ง” ลงพื้นที่สระแก้ว ดูชายแดนไทย-กัมพูชา “สอบสวนกลาง-ดีเอสไอ-หน่วยงานปกครอง” ลงด้วยเพียบ สงสัยฝั่งตรงข้ามเป็นฐานสแกมเมอร์-คอลเซ็นเตอร์ หรือไม่ แย้มมีข้อมูลทุนใหญ่เป็นหลังบ้านผู้มีอำนาจกัมพูชา เจอแน่ปิดห้องคุยพรุ่งนี้ แนะสร้างเสาเซ็นเซอร์ตรวจจับชายแดน หมาแมวตรวจได้หมด หากลักลอบเข้า ด้าน “ชุติพงศ์” โวย เขมรไม่ทำรั้ว-รับผิดชอบ ปล่อยผ่านคนลักลอบเข้าออก นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร​ ลงพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว​ ร่วมกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ​ สภาผู้แทนราษฎร​ เพื่อดูการแก้ไขปัญหาความมั่นคงและการบริหารกิจการชายแดนไทย-กัมพูชา​ โดยมีหน่วยงานความมั่นคง​ นายอำเภอ​ กรมการปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ลงพื้นที่ด้วย จุดแรกมาที่บริเวณด้านหลังห้างสรรพสินค้า​อรัญประเทศ​ โดย พ.อ.เมธี คำเต็ม ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา รายงาน​ว่า​ จุดนี้​เป็นพื้นที่​ที่การข่าวแจ้งว่า​ใช้เป็นช่องทางลักลอบข้ามไปฝั่งกัมพูชา​ เป้าหมายไปทำงานหรือเล่นการพนัน​ ปัจจุบันได้ซีลพื้นที่ตรงนี้แล้ว แต่ก็มีการลักลอบเข้าออกตลอด แม้จะมีสถานการณ์ไทย-กัมพูชา […]

“บิ๊กเต่า” ขอเวลาตรวจสอบให้ชัด คลี่ปมพัวพันสีกา ก.

6 ก.ค.- “บิ๊กเต่า” เผยคำให้การสีกา ก. เป็นประโยชน์ อาจโยงไปถึงการทุจริต แต่ขอเวลาตรวจสอบให้ชัด เตรียมประชุมคณะทำงานสัปดาห์หน้า เรียกผู้เกี่ยวข้องสอบเพิ่มเติม ยืนยันหากพบใครเอี่ยวพร้อมดำเนินคดี 12.00 น. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยถึงกรณีการเรียกตัวสีกาอักษรย่อ ก. มาสอบปากคำ ว่า หลังจากนำตัวสีกา ก. มาสอบ ก็ได้ข้อมูลในแนวทางที่ดีและมีประโยชน์ อาจนำไปสู่เรื่องที่อาจเอี่ยวกับการทุจริต แต่ก็จะต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียด เพราะทุกอย่างต้องชัดเจน เนื่องจากคำให้การอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีหลักฐานอื่นประกอบด้วย จากคำให้การของสีกา ก. ว่า มีการเล่นพนันออนไลน์ แล้วเงินที่ใช้เล่นเป็นเงินส่วนไหน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่า “ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ แต่เขามีการเล่นพนันจริง” ตอนนี้มีการตั้งคณะทำงานตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว โดยมี ปปป. เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบ เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวพันหลายพื้นที่ ส่วนเรื่องบัญชีวัด ทางบก.ปปป. ก็มีอำนาจสามารถตรวจสอบได้เลย ประมาณวันจันทร์-อังคารที่จะถึงนี้ จะมีการประชุมถึงเรื่องนี้อีกครั้ง ผู้สื่อข่าวถามว่า สีกา ก. เคยทำให้พระสึกมาแล้วถึง 2 รูป จริงหรือไม่ […]

รวบ “สังข์” ผู้ต้องหาแหกห้องขัง สภ.เมืองสกลนคร

6 ก.ค.- ตำรวจบุกรวบ “สังข์” ผู้ต้องหาคดีอาวุธปืนและยาเสพติด หลังก่อเหตุแหกห้องขัง สภ.เมืองสกลนคร จนมุมบนขบวนรถไฟ ขณะเตรียมหลบหนีเข้ากรุงเทพฯ ตำรวจสอบสวนกลาง หรือ CIB จับกุมนายเกียรติศักดิ์ หรือ สังข์ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาคดีอาวุธปืนและยาเสพติด ได้บนขบวนรถไฟ ขณะเตรียมหลบหนีเข้ากรุงเทพฯ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวมาลงบันทึกการจับกุมที่ สน.เตาปูน และอยู่ระหว่างการควบคุมตัวกลับมาดำเนินคดีที่ สภ.เมืองสกลนคร นายเกียรติศักดิ์ ก่อเหตุหลบหนีจากห้องควบคุม สภ.เมืองสกลนคร เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 13 มิถุนายน เจ้าหน้าที่พบเบาะแสหลบซ่อนตัวบนเทือกเขาภูพาน ขณะเดียวกันโซเชียลพากันแชร์ภาพนายเกียรติศักดิ์ พบว่า เป็นบุคคลอันตรายที่อาจมีอาวุธ หากใครพบเห็นห้ามเข้าใกล้ ทั้งนี้ สภ.เมืองสกลนคร ได้ปูพรมค้นหาตามล่าตัวและตั้งรางวัลนำจับ เป็นเงิน 3 หมื่นบาทให้กับผู้แจ้งเบาะแส .-สำนักข่าวไทย