ชี้ สนช.เร่งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว เป็นการสร้างปัญหา

กรุงเทพฯ 26 ก.พ.-“อภิสิทธิ์” ลั่นหาก กม.ข้าว ผ่าน สนช. ปชป.แก้แน่ เหตุยังมีเสียงค้าน ติง สนช.เร่งออกฎหมาย ท่ามกลางเสียงทักท้วงของชาวนา แปลกใจนโยบายข้าว พปชร.ไม่ต่างกับโครงการจำนำข้าว


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าวของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ในวันนี้ (26 ก.พ.) ยังมีปัญหาและมีเสียงคัดค้านจากชาวนา รวมถึงหลายภาคส่วนว่าอยากให้รอการเลือกตั้งแล้วเสร็จ จึงจะมีการพิจารณา เพราะยังมีประเด็นที่ถูกทักท้วงอีกมาก ทั้งการที่เกษตรกรต้องเสียประโยชน์ในการได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นระบบ และความไม่ชัดเจนของปัญหาเรื่องพันธุ์ข้าว รวมถึงปัญหาอื่น ๆ ซึ่งส่งผลต่อการได้เปรียบเสียเปรียบ และคนที่เสียเปรียบก็หนีไม่พ้นเกษตรกรรายย่อย

“อย่างไรก็ตาม หากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านการพิจารณาจาก สนช.ในวาระ 3 และประกาศเป็นกฎหมาย ทางพรรคประชาธิปัตย์คงจะเข้าไปแก้ไขกฎหมาย เพราะเห็นว่าควรปรับปรุงกฎหมายให้ดีกว่านี้ ดังนั้นการเร่งพิจารณาให้ผ่านสภาฯ ในช่วงนี้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง แล้วต้องมาแก้ไขทีหลังจะเป็นการสร้างปัญหาโดยใช่เหตุ ซึ่งก็ไม่ทราบถึงความจำเป็นที่ต้องเร่งออกกฎหมายที่ยังมีปัญหาทั้งที่ยังมีเสียงทักท้วงของเกษตรกรและชาวนาอีกมาก ดังนั้น สนช.ควรรับฟังและตระหนักถึงความคิดเห็นที่สะท้อนออกมาจากทุกฝ่าย” นายอภิสิทธิ์ กล่าว


ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าร่าง พ.ร.บ.ข้าว ถูกนำเสนอในรัฐบาลปัจจุบัน  ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็มีการคัดค้านด้วย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามีความสับสนเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะเหตุผลที่ พปชร.ระบุว่าเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อต้องการสานต่องานของรัฐบาล จึงยอมรับว่าคงเป็นการยากที่จะแยกระหว่างนโยบายของรัฐบาล การบริหารงานของรัฐบาล และสิ่งที่ พปชร.เสนอ

“สิ่งที่ค่อนข้างแปลกใจ คือ นโยบายข้าวของ พปชร. ไม่ว่าจะพยายามเขียนโดยใช้ถ้อยคำอย่างไร แต่หลักการก็ไม่ต่างจากการจำนำข้าว ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลนี้ ก็ทราบดีถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีก็พูดถึงเรื่องนี้หลายครั้ง ดังนั้นการที่บอกว่าจะนำข้าวจากเกษตรกรเข้ามาในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด เช่น เกวียนละ 10,000 บาท แล้วอ้างว่าเป็นการให้กู้ยืม แต่มีการเขียนต่อไปอีกว่า หากราคาไม่ถึงก็ไม่เป็นไร ขณะที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ก็ต้องมีภาระในการระบายข้าว ผมจึงมองว่าเป็นการนำเรื่องจำนำข้าวกลับมา หรือแม้แต่พรรคเพื่อไทยก็ยังบอกว่าได้เรียนรู้จากปัญหาของโครงการนี้ในอดีตแล้ว จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมีการนำเสนอแบบนี้อีก ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนว่าการประกันรายได้เป็นทางออกที่ดีที่สุดในการช่วยเหลือเกษตรกร โดยไม่สร้างปัญหาหนี้สินแบบโครงการจำนำข้าวที่ผ่านมา ไม่สร้างปัญหาเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น อีกทั้งแนวคิดของการประกันรายได้ยังไม่เป็นปัญหาในการเก็บสต๊อก ไม่เป็นภาระการระบายข้าว และไม่เป็นการทำลายกลไกการค้าสินค้าเกษตรด้วย” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%