fbpx

ชื่นชม น้องใบพลู พูดอังกฤษคล่องแม้พ่อแม่เป็นคนไทย มหาสารคาม 30 ส.ค.-น้องใบพลู เด็กหญิงวัย 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 ใน จ.มหาสารคาม สามารถพูดภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว ทั้งที่พ่อแม่เป็นคนไทย และไม่ได้เรียนโปรแกรมภาษาอังกฤษ  


Screen Shot 2559-08-30 at 22.59.31 Screen Shot 2559-08-30 at 22.59.49

น้องใบพลู วัย 5 ขวบ ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนอนุบาลกิติยา จังหวัดมหาสารคาม โชว์ทักษะการพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วเป็นธรรมชาติ หลายคลิปถูกอัพโหลดลงหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้เป็นแม่ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การเลี้ยงลูกและสร้างแรงบันดาลใจให้ครอบครัวอื่น โดยทีมข่าวสำนักข่าวไทย เดินทางไปพบน้องใบพลูในตัวเมืองมหาสารคาม น้องมีอาการเขินอายคนแปลกหน้าตามประสาเด็ก แต่ไม่นานก็ปรับตัวได้ดีขึ้น และเมื่อแม่ส่งสำเนียงภาษาอังกฤษ ลูกก็ตอบสนองอย่างลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ไม่ขัดเขิน และมีสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา คนที่ผ่านมาเห็น มักคิดว่า เป็นลูกครึ่ง

Screen Shot 2559-08-30 at 23.00.27 Screen Shot 2559-08-30 at 23.00.53


แม่ของน้องใบพลู ยืนยันว่า เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะพ่อของน้องใบพลู ก็เป็นคนไทย ที่โรงเรียนก็เรียนห้องธรรมดา ไม่ใช่ English Program หลายคนเห็นพูดได้คล่อง สำเนียงดี ก็อดพูดแซวไม่ได้ว่า ผีฝรั่งมาเกิดหรือไม่ ในเรื่องนี้ คนเป็นแม่ ยอมรับว่า เคยคิดเช่นกัน เพราะตั้งท้องน้องใบพลูประเทศออสเตรเลีย กลางดึกคืนหนึ่งได้ฝันเห็นเด็กฝรั่งยืนร้องไห้ที่มุมห้อง ก่อนทราบว่า ตัวเองตั้งท้องในเดือนเดียวกันนั้น 3 เดือนก่อนคลอด คิดถึงเมืองไทยและอาหารไทยมาก อยากให้ลูกมีความเป็นไทย จึงกลับมาคลอดที่แผ่นดินเกิด พร้อมตั้งชื่อไทยๆ ว่า ใบพลู แต่น่าแปลกใจที่เค้ากลับมีความเป็นฝรั่งสูง ทั้งอาหาร เพลง คลิปวีดีโอที่เลือกดู โดยเฉพาะเพลง จะเลือกฟังเฉพาะเพลงฝรั่ง และเคยบอกกับแม่ว่า ชอบหิมะ อยากไปเรียนเมืองนอก เห็นฝรั่งก็มักจะเข้าไปพูดด้วย

Screen Shot 2559-08-30 at 23.01.10 Screen Shot 2559-08-30 at 23.01.18

แม่น้องใบพลู เล่าว่า เคยอ่านภาษาอังกฤษให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง แต่ก็ไม่จริงจังนัก คลอดออกมา ก็เหมือนแม่ปกติทั่วไป จนวัย 2 ขวบ เห็นเค้าสนใจภาษาอังกฤษ จึงได้เข้ามาส่งเสริม และพยายามพูดภาษาอังกฤษกับเค้า บ่อยครั้งที่เค้าเป็นคนพาแม่พูดก่อน เช่น เวลาใกล้เข้านอน ช็อปปิ้ง หรือนั่งรถไปเที่ยวไกลๆ มักจะร้องเพลง พูดภาษาอังกฤษตลอดการเดินทาง ทุกวันนี้น้องใบพลูสะสมคำศัพท์จากการดู การฟังจากสื่อต่างๆ ได้จำนวนมาก จนผู้ใหญ่เป็นฝ่ายถามเค้า เมื่อนึกคำศัพท์ไม่ออก หากออกเสียงไม่ถูก ก็ได้น้องใบพลูคอยช่วยบอกเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน