fbpx

ผู้แทนเกษตรกรเรียกร้องให้รัฐมนตรีเกษตรฯ แก้ปัญหาหนี้สิน

กรุงเทพฯ 18 ก.พ. – กฤษฎารับหลักการผู้แทนเกษตรกรที่ยื่นขอเสนอให้แก้ปัญหาหนี้สินของสมาชิกกฟก. โดยเร่งด่วน เห็นด้วยแก้ไขพ.ร.บ. กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร 


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) เฉพาะกิจรับฟังข้อเสนอของผู้แทนสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) และสภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย (สค.ปท.) ซึ่งนำโดยนายยศวัจน์  ชัยวัฒนสิริกุล ที่ปรึกษาสกท. ซึ่งได้นำร่างปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ. กฟก. ที่คณะอนุกรรมการพิจารณาโครงสร้างและกฎหมายของ กฟก. ได้เสนอแก่คณะกรรมการ กฟก. เฉพาะกิจให้ความเห็นชอบ สาระสำคัญคือ แก้ไขบทบัญญัติของพ.ร.บ. กฟก. ให้สามารถจัดการหนี้ทั้งที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันและไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ จากเดิมที่จัดการได้เฉพาะหนี้ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเท่านั้น ซึ่งนายกฤษฎากล่าวว่า รับหลักการ แต่ขอให้เพิ่มเติมข้อกำหนดที่รับประกันได้ว่า หากรัฐอนุมัติงบประมาณในการจัดการหนี้หนี้ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยอาจซื้อหนี้จากสถาบันการเงินเจ้าหนี้มา แล้วให้สมาชิกฟก. มาผ่อนชำระกับกฟก. รัฐจะได้รับการชำระคืนครบถ้วน จึงได้ให้คณะอนุกรรมการฯ ไปเพิ่มข้อกำหนด โดยจะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายและระเบียบวินัยทางการเงินการคลัง ซึ่งทางคณะอนุกรรมการฯ ชี้แจงว่า ตามบทบัญญัติในพ.ร.บ. นั้น เมื่อกฟก. เข้าไปจัดการหนี้ให้เกษตรกรรายใดแล้ว ต้องช่วยเหลือด้านฟื้นฟูอาชีพด้วย เพื่อเป็นหลักประกันว่า เกษตรกรจะมีรายได้สำหรับดำรงชีพและชำระหนี้คืนแก่กฟก.

อีกมาตราหนึ่งคือ เสนอให้ปรับปรุงแก้ไขวาระการดำรงตำแหน่งของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนเกษตรกรและให้กรรมการชุดเดิมปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีกรรมการชุดใหม่โดยกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการของสำนักงานเพื่อให้ได้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนเกษตรกร ให้สำนักงานดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน นับแต่วันที่ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนเกษตรกรครบวาระ


คณะอนุกรรมการร่วมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวรับที่จะนำไปเพิ่มเติมรายละเอียดตามข้อสั่งการ เพื่อจะนำเสนอคณะกฟก. เฉพาะกิจพิจารณาอีกครั้ง ก่อนนำเสนอให้ครม. เห็นชอบ หาก ครม. เห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อออกเป็นกฎหมายต่อไป 

ทั้งนี้ผู้แทนสกท.และสค.ปท. ขอให้นายกฤษฎาเร่งรัดดำเนินการแก้ไขพ.ร.บ. กฟก. ให้แล้วเสร็จในรัฐบาลชุดนี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่มีหนี้สิน ได้กลับมามีอาชีพและมีรายได้อย่างมั่นคง โดยผู้แทนเกษตรกรพึงพอใจผลการยื่นข้อเสนอดังกล่าว ดังนั้นจากที่ตั้งใจว่า จะมารวมตัวกันรอคำตอบที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงยินดีที่จะแยกย้ายเพื่อไปรอฟังความคืบหน้าของเรื่องที่เสนอในภูมิลำเนาของตนเอง . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน