รอรัฐบาลใหม่เคาะ พ.ร.บ.ขนส่งทางบกฯ ฉบับแก้ไข

กทม. 12 ก.พ. – พ.ร.บ.ขนส่งทางบกฉบับแก้ไข รอรัฐบาลใหม่เคาะเสนอโทษไม่มีใบขับขี่ยังปรับหนัก 30,000 บาท





พระราชบัญญัติการขนส่งทางบกฉบับใหม่ เป็นการรวมสาระของ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 เข้าด้วยกัน ซึ่ง คุณพีระพล ถาวรศุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยอมรับว่า จะประกาศใช้ไม่ทันในรัฐบาลชุดนี้ และรอเสนอรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งเป็นผู้ตัดสินใจเรื่อง การแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยปัจจุบันจะยังใช้ พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับต่อไปและยังมี พ.ร.บ. จราจร อีกฉบับที่ดูแลเรื่องการขับรถ


สาระสำคัญ ของการรวมกฎหมาย 2 ฉบับ คงจะจำกันได้ คือ เรื่องกำหนดบทลงโทษ ที่ก่อนหน้านี้ มีข้อเสนอของกรมการขนส่งทางบกกำหนดใน พ.ร.บ.ว่า กรณีขับรถไม่มีใบอนุญาต ปัจจุบัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับสูงสุด ไม่เกิน 1,000 บาท เพิ่มเป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และปรับเงินไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งมีกระแสต้านค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นการกำหนดโทษที่มีอัตราสูง ทำให้กรมการขนส่งทางบก ต้องกลับมาทบทวนร่างกฎหมายอีกครั้ง

แต่ล่าสุด บทลงโทษปรับปรุงใหม่ที่กรมฯ กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ใหม่ แยกเป็น 2 กรณี กรณีที่ 1 ขับรถโดยไม่มีใบขับขี่  มีโทษปรับ 30,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 เดือน กรณีที่ 2 มีใบอนุญาตขับรถ แต่ไม่พกพาติดไปด้วย มีโทษปรับ 5,000 บาท แต่ไม่มีโทษจำคุก

จุดประสงค์ที่ยังกำหนดบทลงโทษปรับหนัก เพื่อต้องการให้คนปฏิบัติ ตามกฎหมายเคร่งครัด เพราะบางครั้งคนขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตออกมาขับรถ และทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตหลายราย เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น

แต่ทั้งหลายทั้งปวง กรมการขนส่งทางบกระบุว่า ขึ้นอยู่กับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะตัดสินใจว่าจะใช้โทษปรับดังกล่าวหรือไม่

อีกเรื่องที่สำคัญ คือ เรื่องของทะเบียนป้ายแดง ที่ก่อนหน้านี้การแก้กฎหมาย จะมีการยกเลิกไป โดยให้ผู้ที่ซื้อรถใหม่สามารถรับป้ายทะเบียนจริงได้เลย แต่เรื่องดังกล่าว ในทางปฏิบัติ ต้องได้รับความร่วมมือจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ในการเร่งรัดกระบวนการด้วย จึงจะสามารถดำเนินการได้จริง ขณะที่กรมการขนส่งทางบก ก็ได้ลดปัญหาป้ายแดงปลอม และถือเป็นการเร่งรัดให้รถยนต์เข้าสู่กระบวนการจดทะเบียนได้เร็ว

แต่ก็มีเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อยเรื่องของคนขับรถป้ายแดงว่า ได้ประโยชน์ทางภาษี เพราะบางคนได้รถมาเป็นปี ก็ไม่ยอมไปรับป้ายทะเบียนจริงและใช้ป้ายแดงไปเรื่อยๆ ประโยชน์ที่เกิดขึ้นแน่ๆ คือ

1.ไม่ต้องเสียภาษีรถประจำปี

2.ความเท่ เพราะขับรถป้ายแดงอวดใครๆ ได้เป็นปี โดยการบังคับใช้ของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบก็ไม่เห็นผลเป็นรูปธรรม

มาดูตัวเลขรถใหม่ที่ขายได้กับยอดจดทะเบียนรถใหม่กัน มีตัวเลขไม่สอดคล้องกันอยู่พอสมควร อย่างรถเก๋ง ปีที่แล้วมียอดขายประมาณเกือบ 400,000 คัน แต่ตัวเลขจดทะเบียนเกือบ 700,000 คัน ส่วนหนึ่งคาดว่าเป็นรถที่เพิ่งได้รับและนำไปจดทะเบียนหรือบางส่วนอาจเป็นรถป้ายแดงข้ามปี ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวจะเข้มงวดตรวจสอบรถป้ายแดงที่ไม่ยอมไปเปลี่ยนป้ายทะเบียน ทำให้เร่งจดทะเบียนมากขึ้น ขณะที่ยอดขายรถปิกอัพปีที่แล้ว มีประมาณ 500,000 คันเศษ แต่ยอดจดทะเบียน ประมาณ 270,000 คันเศษเท่านั้น .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย