ปลุกคนรถไฟเร่งพัฒนาองค์กรรองรับระบบราง

กรุงเทพฯ 7 ก.พ. – รก.ผู้ว่าฯ รฟท.ปลุกคนรถไฟเร่งพัฒนาองค์กร หลังรัฐเทเม็ดเงินลงทุนระบบราง ทั้งรถไฟทางคู่รถไฟฟ้า และรถไฟความเร็วสูงหลายแสนล้าน ย้ำต้องเปลี่ยนวิธีทำงาน ไม่เช่นนั้นอีก 4 ปีจะมีหนี้สะสมเฉียด 2 แสนล้านบาท


นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวในงาน “Change to Future ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอนาคตใหม่รถไฟไทย” ซึ่งในการประชุมมีคณะกรรมการ รฟท. สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจและพนักงานเข้าร่วมกว่า 1,000 คน โดยย้ำถึงความจำเป็นที่พนักงานต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาองค์กรทุกด้านปรับเปลี่ยนการทำงานให้มีความคล่องตัว และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลทุ่มเม็ดเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบรางจำนวนมาก เช่น รถไฟทางคู่ระยะแรกกว่า 100,000 ล้านบาท รถไฟชานเมืองสายสีแดงอีกกว่า 100,000 ล้านบาท และรถไฟความเร็วสูงกว่า 170,000 ล้านบาท 

นายวรวุฒิ กล่าวว่า หากคนรถไฟไม่เปลี่ยนแปลงการทำงานภาครัฐคงต้องขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในองค์กรแน่นอนจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบุคคลเข้ามาทำงานด้านระบบรางแทนคนรถไฟปัจจุบัน ซึ่งจะไม่ดีต่อคนรถไฟ รวมทั้งการดำเนินการตามผลประกอบการ ซึ่งมีหนี้และขาดทุนสะสมกว่า 140,000 ล้านบาท หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงการเพิ่มรายได้และค่าใช้จ่ายในอีก 4 ปีข้างหน้า หรือปี 2566 รฟท.จะมีหนี้และขาดทุนสะสมเกือบ 200,000 ล้านบาท เมื่อถึงขณะนั้นอาจส่งผลกระทบต่อรายได้และสวัสดิการคนรถไฟแน่นอน 


นอกจากนี้ คนรถไฟจำเป็นต้องปรับตัว เพื่อการทำงานระบบรถไฟรูปแบบใหม่ที่จะถูกนำมาใช้ในประเทศ ไม่ว่ารถไฟชานเมืองสายสีแดงที่กำลังเตรียมเปิดให้บริการต้นปี 2564 รถไฟทางคู่สายใหม่ ซึ่งปี 2566 จะมีโครงการเสร็จรวม 11  โครงการ ระยะทางกว่า 1,681 กิโลเมตร รวมถึงรถไฟความเร็วสูงที่อยู่ระหว่างขับเคลื่อนในปัจจุบัน โดยปี 2572 จะมีรถไฟความเร็วสูงเสร็จรวม 5 โครงการ ระยะทาง 1,274 กิโลเมตร ประกอบด้วย รถไฟความเร็วสูง เส้นทางอู่ตะเภา-ระยอง,  กรุงเทพฯ-พิษณุโลก, นครราชสีมา-หนองคาย, กรุงเทพฯ-หัวหิน  และพิษณุโลก-เชียงใหม่ วงเงินลงทุนรวม 232,411 ล้านบาท ดังนั้น รฟท.จึงมีภารกิจต้องเร่งเพิ่มบุคลากรและพัฒนาบุคลากรให้ทันเทคโนโลยีระบบรางที่จะเข้ามา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน