ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลชี้เลือกตั้งหนุนตลาดหุ้นคึกคัก

กรุงเทพฯ 6 ก.พ. – บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลมองเลือกตั้งเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนไตรมาสแรกคึกคัก แนะจัดพอร์ตลงทุนปีหมูทอง เน้นกระจายเงินลงทุนลดความเสี่ยงและเพิ่มมูลค่าการลงทุน


นายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด กล่าวว่า ตลาดหุ้นปีนี้น่าจะกลับมาดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยไตรมาสแรกของปีมีปัจจัยบวกสนับสนุนหลายด้าน โดยเฉพาะปัจจัยบวกภายในประเทศจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักจากการเลือกตั้งหนุนเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้นจากการมีเลือกตั้ง โดยนักลงทุนต่างชาติให้น้ำหนักหุ้นไทยกับหุ้นอินโดนีเซียมากสุดในกลุ่มตลาดหุ้นเอเชีย

ทั้งนี้ สงครามการค้าและBrexit ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนปัจจัยในประเทศมองว่าหากการเลือกตั้งผ่านพ้นไปได้ด้วยดีรัฐบาลใหม่มีเสถียรภาพ น่าจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา หนุนตลาดหุ้นไทยให้คึกคักขึ้น คาด SET Index อยู่ในกรอบ 1,650  – 1,850 จุด แต่หากราคาน้ำมันลงแรงอาจจะได้เห็นต่ำกว่า 1,600 จุด 


สำหรับคำแนะนำการลงทุนปีนี้ นักลงทุนควรกระจายความเสี่ยงลงทุนหลายสินทรัพย์ เพื่อรับมือกับความผันผวนที่จะเกิดขึ้น โดยมองว่าเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.6 และเศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวลงจากปีที่ผ่านมา คาดเติบโตร้อยละ 3.7 สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลางแนะนำให้ลงทุนใน ตราสารหนี้มากประมาณร้อยละ 60 หุ้นร้อยละ  25-30 และอสังหาริมทรัพย์ทางอ้อมอีกร้อยละ 10-15 โดยคาดหวังผลตอบแทนได้ประมาณปีละร้อยละ 4-5 

ส่วนนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูง แนะนำลงทุนในหุ้นร้อยละ 60 อสังหาริมทรัพย์ทางอ้อมร้อยละ 25 ตราสารหนี้ร้อยละ 10 และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์(REIT) ร้อยละ 5 คาดหวัง ผลตอบแทนได้ประมาณปีละร้อยละ 7 อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการประเมินตลาดหลังเลือกตั้ง เพราะต้องรอดูความชัดเจนของนโยบายรัฐบาลชุดใหม่ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง