fbpx

พล.อ.ประวิตร เชื่อ จนท.ไม่ถอดใจจัดระเบียบภูทับเบิก

S__2555926ทำเนียบรัฐบาล 1 ก.ย. – พล.อ.ประวิตร ย้ำผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ถูกขู่วางระเบิดไม่กระทบเดินหน้าจัดระเบียบรีสอร์ทบนภูทับเบิก เชื่อเจ้าหน้าที่ไม่ถอดใจ พร้อมระบุแนวทางแก้ปัญหาจราจรด้วยการเดินรถวันคู่วันคี่ทำไม่ได้


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ถูกขู่วางระเบิดจากกรณีจัดระเบียบรีสอร์ทบนภูทับเบิกว่า ในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) โดย พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 จะเข้าไปดูแลเรื่องนี้ ซึ่งจะไม่กระทบหรือทำให้แผนการรื้อรีสอร์ทที่บุกรุกบนภูทับเบิกต้องยุติลง แต่จะเดินหน้าจัดระเบียบต่อไป

“เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ไม่ถอดใจในการทำหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มไหนที่โทรขู่เจ้าหน้าที่ แต่จะสืบสวนสอบสวนต่อไป ขณะที่กรณีอดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดภูเก็ตที่เสียชีวิตในห้องขังของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมถึงพนักงานยุติธรรมที่เสียชีวิตล่าสุด เชื่อว่าจะต้องสอบสวนไปตามกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำเสมอว่าทุกอย่างต้องดำเนินการตามกฎหมาย“ รองนายกรัฐมนตรี กล่าว


ส่วนการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะให้แก้ไขภายในวันนี้พรุ่งนี้ไม่ได้ ต้องใช้เวลา แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างจิตสำนึกเมาไม่ขับ เพื่อลดอุบัติเหตุทางท้องถนนด้วย ที่สำคัญเจ้าหน้าที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะใบอนุญาตขับขี่ที่จะต้องเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งตั้งเป้าไว้ภายใน 5 ปีนี้จัดระเบียบการจราจรและลดอุบัติเหตุ

“ส่วนแผนในการแก้ปัญหา คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกำลังไปหารือและจะประชุมร่วมกันอีกครั้ง ยอมรับว่าจะต้องใช้งบประมาณบางส่วนในการจัดซื้ออุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วและตรวจแอลกอฮอล์ ซึ่งคาดว่าภายใน 3 เดือนจะมีความชัดเจน ส่วนแนวคิดให้กำหนดการวิ่งรถวันคี่และวันคู่ตามทะเบียนรถนั้น เบื้องต้นไม่สามารถกำหนดได้ แต่เชื่อว่าจะมีแนวทางการแก้ไขอื่น ๆ เช่น การเสริมด้านคมนาคมอื่น ๆ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ส่วนการพูดคุยสันติสุข 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ประเทศมาเลเซีย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การพูดคุยสันติสุขในวันที่ 2 กันยายยนนี้ ยังคงเดินหน้าต่อไป โดยการพูดคุยจะไม่มีการลงนามใด ๆ ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามเสนอให้กลุ่มเห็นต่างยุติการก่อเหตุร้ายในพื้นที่ให้ได้ ยืนยันรัฐบาลมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยการความสะดวกในการพูดคุยมีความจริงใจที่จะช่วยแก้ปัญหาในพื้นที่ ซึ่งในวันที่ 9 กันยายนนี้ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะเดินทางเยือนไทย จะลงนามความร่วมมือเรื่องบุคคลสองสัญชาติและความร่วมมือด้านอื่น ๆ


พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการพิจารณาปรับย้ายนายทหารประจำปีว่า ให้รอการโปรดเกล้าฯ ยังเหลือเวลากว่าการจะเกษียณอายุราชการอีก 1 เดือน ไม่ทราบกรณีกระแสข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ อัตราจอมพล กระทรวงกลาโหม ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีได้เปิดตำแหน่งนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว