ผบ.ทสส.สั่งเหล่าทัพเร่งแก้ฝุ่นละออง

กองบัญชาการกองทัพไทย 1 ก.พ.-ผบ.ทสส.สั่งเหล่าทัพเร่งแก้ปัญหาฝุ่นละออง มอบ นทพ.เป็นแม่งานฉีดพ่นละอองน้ำลดผลกระทบประชาชน


พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ทุกส่วนราชการบูรณาการความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างยั่งยืน ทาง พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้สั่งการให้เหล่าทัพดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยให้พิจารณาใช้ศักยภาพที่มีอยู่อย่างเต็มประสิทธิภาพและรายงานผลการดำเนินการให้ทราบเพื่อบูรณาการในภาพรวมอย่างเป็นระบบ ซึ่งพบว่าปัญหาสำคัญในขณะนี้ คือ อากาศไม่ถ่ายเท ลมสงบ ฝุ่นละอองไม่สามารถลอยตัวขึ้นสูงได้ เกิดการสะสมในอากาศเพิ่มขึ้น

“ผบ.ทสส.มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา หรือ นทพ.จัดกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์ เข้าปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำในที่สาธารณะเพื่อลดระดับของฝุ่นละออง PM 2.5 และฉีดน้ำขึ้นไปในอากาศให้แตกกระจายเป็นละอองน้ำ ตกตามต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ เพื่อชะล้างฝุ่นละอองที่สะสมบนใบไม้ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟอกอากาศและลดฝุ่นละออง ใน 12 เขตของ กทม. รวมทั้งพื้นที่ อ.เมือง จ.นนทบุรี มาตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน” พล.ต.กฤษณ์ กล่าว


โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐานนั้น ทาง นทพ.ได้เข้าไปฉีดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่องเพื่อลดผลกระทบให้แก่ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว เช่น บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว , บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ , บริเวณหน้าสำนักงานเขตราชเทวี , บริเวณแยกราชประสงค์ , แยกรัชโยธิน และบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , ย่านเยาวราช , ย่านวงเวียนใหญ่ , บริเวณแยกอโศกรัชดา , แยกพระราม 9 รัชดา (แยกฟอร์จูนทาวน์) , แอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสัน สวนป่าวิภาวดี , สวนรถไฟ , สวนสิริกิติ์ , สวนหลวงพระราม 8, สวนเบญจกิตติ , อุทยานมกุฏรมยสราญ จ.นนทบุรี เป็นต้น

สำหรับแผนการดำเนินการต่อไป กองบัญชาการกองทัพไทยได้มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์กับ กทม.อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งจะฉีดพ่นน้ำอย่างต่อเนื่องต่อไปอีก โดยตั้งแต่เวลา 21.00 น.ของคืนวันที่ 31 มกราคม  ได้เริ่มปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณต้นไม้ริมถนนเส้นทางเขตบางเขน รวมทั้งถนนรามอินทรา และถนนพหลโยธิน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง และให้ทุกเหล่าทัพร่วมประชุมติดตามสถานการณ์กับ กทม. พร้อมทั้งจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยทำแผนฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณสวนสาธารณะและตามแนวถนนใน กทม. โดยจะเริ่มปฎิบัติตั้งแต่วันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2562 และในวันนี้ เวลา 17.00 น. ปลัดกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานเปิดปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที

เก๋งชนกระบะพุ่งตกคลอง พลเมืองดีลงไปช่วยจมหาย

เร่งค้นหาพลเมืองดี จมน้ำสูญหาย หลังกระโดดลงไปช่วยคนขับเก๋งและกระบะที่ประสบเหตุชนกัน ก่อนพุ่งตกคลองส่งน้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี

กกต.เสนอ ครม.ออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ สส.เขต 2 บึงกาฬ

กกต.เสนอ ครม.ออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ สส. เขต 2 บึงกาฬ หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิและให้ “สุวรรณา กุมภิโร” ชดใช้ค่าเลือกตั้งเกือบ 10 ล้านบาท

นายกฯ เรียกถกด่วน เร่งแก้ราคาข้าว-สินค้าเกษตรตกต่ำ

นายกฯ เรียก “รมว.พาณิชย์-รมว.เกษตรฯ” ประชุมด่วนวงเล็ก เร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าว-สินค้าเกษตรตกต่ำ สั่ง นบข.ออกมาตรการระยะสั้นพยุงราคาข้าว เร่งพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ได้คุณภาพ ลั่น รัฐบาลอยู่ข้างชาวนา-เกษตรกร