fbpx

นายกฯ ระบุปัญหาทุจริตต้องทำตามกฎหมาย

กรุงเทพฯ 30 ม.ค.-  นายกฯ ระบุเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ที่กล่าวหารัฐบาลทำให้ภาพลักษณ์คอร์รัปชันตกต่ำ ชี้มีคนติดคุกเพราะทุจริตไปเท่าไร ย้ำเรื่องทุจริตต้องทำตามกฎหมาย รัฐบาลไม่ก้าวล่วง  


พล.อ.ประยุทธ์ จันทรํโอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ กล่าวตอนหนึ่งในโอกาสเป็นประธานเปิดงานมหกรรมการสร้างการตระหนักรู้ต่อยุทธศาสตร์ชาติ “อนาคตไทย อนาคตเรา : Our Country Our Future” ว่ามีการเมืองเข้ามาโจมตีรัฐบาล กรณีดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชันปี 2561 ไทยคะแนนหล่นมาที่ 36 อันดับร่วงอยู่ที่ 99

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้ดูว่าองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International หรือ TI) มีเกณฑ์การวัดคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต (CPI) อย่างไร อะไรที่ดีหรือแย่ก็ต้องไปแก้ในสิ่งที่แย่ หากพูดแล้วกล่าวหาว่า รัฐบาลนี้ก็เหมือนกับทุกรัฐบาลที่ผ่านมา เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง 


“ที่ผ่านมาติดคุกไปเท่าใรในรัฐบาลนี้ ก่อนหน้านี้มีการติดคุกแบบนี้หรือไม่ เรื่องการทุจริตต้องดำเนินการต่อไปตามกฎหมาย ใครผิดว่าไปตามผิด ส่วนตัวไม่เคยก้าวล่วง ดังนั้น ต้องรับผิดชอบกันเอง เรื่องใดที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ก็ไม่สามารถเข้าไปยุ่งได้อยู่แล้ว แม้กระทั่งบุคคลใดที่ไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพราะผมมีหน้าที่ให้โอกาสทุกคน  ใครจะฟ้องใคร ก็ฟ้องไป ผมไม่เกี่ยว ไม่เช่นนั้นกระบวนการยุติธรรมจะเสียหายทั้งประเทศ เพราะศาลและกระบวนการยุติธรรมตัดสินคนทั้งประเทศ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยอยู่ในยุทธศาสตร์ที่ดี เมื่อประเทศมีความสงบเรียบร้อย ต่างประเทศก็สนใจที่จะมาลงทุน แต่หากคนไทยยังสร้างความขัดแย้ง ก็จะเป็นการทำลายโอกาสของประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และขณะนี้ประเทศก็สงบสุขดี.- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี