fbpx

แรงงานเย็บผ้าร่ำไห้นายจ้างย้ายโรงงานไม่จ่ายเงินชดเชย

บุรีรัมย์ 2 ก.ย.-แรงงานโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าใน จ.บุรีรัมย์ ร่ำไห้ขอความเป็นธรรม หลังนายจ้างประกาศย้ายโรงงานไปอยู่กรุงเทพฯ แถมยังไม่ยอมจ้างค่าแรงที่ติดค้างและเงินชดเชยตามกฎหมาย เตรียมยื่นร้องศาลแรงงานนครราชสีมา เพื่อขอความเป็นธรรมอีกทางหนึ่ง


แรงงานของโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.พุทไธสง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน ได้รวมตัวถือป้ายเรียกร้องขอความเป็นธรรมบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพุทไธสง ภายหลังจากที่บริษัทเจ้าของโรงงานได้ติดประกาศจะย้ายไปประกอบกิจการที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 1 ต.ค.ที่จะถึงนี้ ทำให้แรงงานซึ่งส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ไม่สามารถย้ายตามไปทำงานได้ เพราะไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้ นอกจากนั้น แรงงานเหล่านี้อ้างว่ายังไม่ได้รับค่าแรงที่โรงงานติดค้างอยู่ รวมทั้งเงินชดเชยตามอายุการทำงาน โดยบริษัทฯอ้างว่าขาดสภาพคล่องในการดำเนินกิจการ ทำให้แรงงานได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

นางรังสรรค์ 1 ในแรงงาน ที่มาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ร่ำไห้กล่าวว่า อยากขอความเห็นใจจากนายจ้างให้จ่ายค่าแรงที่ติดค้างพร้อมกับเงินชดเชยให้กับแรงงานตามกฎหมายด้วย เพื่อจะได้นำเงินไปลงทุนประกอบอาชีพหรือใช้จ่ายในครอบครัว เพราะทำงานที่บริษัทแห่งนี้มากว่า 10 ปีแล้ว และปัจจุบันก็อายุมากถึง 50 ปีแล้ว ไม่รู้ว่าไปสมัครทำงานที่อื่นจะมีใครรับหรือไม่ และไม่รู้ว่านานแค่ไหนจึงจะได้งานทำใหม่


ส่วนนายสิริชัย อายุ 44 ปี แรงงานอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ทำงานที่โรงงานแห่งนี้มา 11 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้ย้ายตามบริษัทมา 4 ครั้งแล้ว แต่ก็ย้ายอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ แต่ครั้งนี้บริษัทประกาศจะย้ายไปประกอบกิจการไกลถึงกรุงเทพฯ ทำให้ไม่สามารถย้ายตามไปได้ ไม่รู้ว่าการที่บริษัทประกาศย้ายโรงงานครั้งนี้ เป็นการเลี่ยงกฎหมายและกดดันแรงงานทางอ้อมหรือไม่ เพราะหากใครไม่สมัครใจตามไปทำงาน ก็ถือว่ายอมหยุดทำงานเอง โดยที่นายจ้างไม่ต้องรับผิดชอบอะไร จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางช่วยเหลือแรงงานด้วย และหลังจากนี้ทางแรงงานจะพากันไปยื่นร้องต่อศาลแรงงานที่ จ.นครราชสีมา เพื่อขอความเป็นธรรมอีกทางหนึ่ง

ด้านนายสมยศ รักษกุลวิทยา นายอำเภอพุทไธสง กล่าวว่า ได้แนะนำให้แรงงานไปยื่นร้องต่อศาลแรงงานที่ จ.นครราชสีมา เพื่อร้องขอความเป็นธรรมอีกทางหนึ่ง ส่วนทางอำเภอเองจะประสานกับหน่ายงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เพื่อหามาตรการช่วยเหลือแรงงานที่อาจจะว่างงานจากการย้ายโรงงานดังกล่าวด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก