เมรุลอยนกหัสดีลิงค์ งานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

ขอนแก่น 14 ม.ค.-ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มีการสร้างเมรุลอยนกหัสดีลิงค์หลวงพ่อคูณขึ้น ตามประเพณีโบราณของชาวอีสาน ขณะนี้เมรุลอยใกล้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงองค์ประกอบรอบข้าง

เมรุลอยรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกหอแก้ว สีขาวบริสุทธิ์ สูง 25.1 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่ ณ ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น สถานที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

บนตัวนกหัสดีลิงค์คือบุษบกหอแก้ว ด้านในบุษบกคือหีบเอวขันประกอบเกียรติยศตามอริยประเพณีอีสาน เมรุนกหัสดีลิงค์นี้จะถูกเผาทั้งหมดในวันพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ลวดลายบนตัวนกเกี่ยวข้องกับหลวงพ่อคูณโดยเฉพาะ เช่น ขนนกเป็นลายกลีบดอกคูณ ปลายปีก และยอดหัวนกหัสดีลิงค์เป็นลายเกสรดอกคูณ   

ป่าหิมพานต์ที่อยู่รายล้อมนกหัสดีลิงค์จะประดับด้วยสรรพสัตว์ต่างๆ 32 ตัว และต้นไม้ที่ทำจากดอกไม้จันทน์สีขาวที่เกิดจากศรัทธาของประชาชนที่ร่วมกันจัดทำขึ้น จำลองให้เหมือนอยู่บนเขาพระสุเมรุ ด้านนอกเป็นรูปปั้นพญานาค 16 ตน ทั้งสรรพสัตว์และพญานาคมีสีขาวบริสุทธิ์ ดั่งสีของตัวนก            


พิธีบำเพ็ญกุศลและวางดอกไม้จันทน์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ในวันที่ 29 มกราคมนี้

ตลอดทั้งงานบำเพ็ญกุศลและพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประเมินว่าจะมีประชาชนมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 10%

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้