fbpx

นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.เชียงใหม่ มอบที่ดินทำกิน คนแห่ต้อนรับ

เชียงใหม่ 14 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีเดินทางมาตรวจราชการ จ.เชียงใหม่ ติดตามความสำเร็จของการพัฒนาพื้นที่แม่แจ่มโมเดล และโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล


ก่อนที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึงอำเภอแม่แจ่ม ได้ไปสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา และถ่ายรูปร่วมกับข้าราชการท้องถิ่น กลุ่มแม่บ้านและประชาชนที่มารอต้อนรับ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ที่อำเภอจอมทอง เพื่อสักการะพระธาตุศรีจอมทอง และกราบนมัสการพระพรหมมงคล และเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มาถึงอำเภอแม่แจ่ม เมื่อช่วงสายวันนี้ โดยมีชาวแม่แจ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายปกาเกอะญอ มารอต้อนรับที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 อย่างอบอุ่น

               


นายกรัฐมนตรีได้เดินทักทายประชาชนที่มาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ก่อนจะชมการแสดงของนักเรียน และชมวิดีทัศน์แม่แจ่มโมเดล ซึ่งเป็นการบูรณาการแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างยั่งยืน ด้วยกลไกประชารัฐ จนประสบความสำเร็จ จากพื้นที่ลำดับต้นๆ ที่เกิคค่าจุดความร้อนจากการเผาป่ามากที่สุดเกือบทุกปี  มาเป็นพื้นที่ตัวอย่างที่พบจุดความร้อนน้อยที่สุด และสามารถขยายไปสู่การแก้ปัญหาในมิติอื่นๆ ทั้งปัญหาพื้นที่ป่าอนุรักษ์ทับซ้อนพื้นที่ชุมชน การบุกรุกแผ้วถางป่าเพื่อขยายพื้นที่ปลูกข้าวโพดกว่า 1 แสนไร่ และปัญหาหนี้สินของเกษตรกรรวมกันสูงถึง 2 พันล้านบาท มาเป็นการปลูกพืชเกษตรอินทรีย์ทดแทน  การเพิ่มพื้นที่ป่า และมีมาตรการพักชำระหนี้ให้เกษตรกรชาวแม่แจ่ม 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีขึ้นเวทีเป็นประธานสักขีพยาน ในโอกาสที่พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน ให้แก่ผู้แทนชุมชน 5 ชุมชน ในตำบลแม่นาจร ตำบลกองแขกและตำบลแม่ศึก รวมพื้นที่ 6,200 ร้อยไร่ และการมอบเอกสารโครงการจัดระเบียบการใช้ที่ดิน พื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 และ 2 ให้ชุมชน ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ แก่ราษฎร 87 ราย รวมพื้นที่เกือบ 500 ไร่ ใน 2 ตำบล จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่มอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ราษฎร 10 ราย ในอำเภอแม่แจ่มและแม่ออน และภายหลังการมอบอุปกรณ์รณรงค์ป้องกันและแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าแก่เครือข่ายราษฎรอาสาในพื้นที่ ก็ได้ขึ้นเวทีกล่าวกับชาวแม่แจ่ม


                      

ในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการธรรมชาติปลอดภัยที่บ้านแม่ปาน ซึ่งใช้ระบบเกษตรผสมผสาน ตามศาสตร์พระราชา เพื่อลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยว เป็นภารกิจสุดท้ายที่อำเภอแม่แจ่ม จากอำเภอแม่แจ่ม นายกรัฐมนตรีจะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เพื่อพบปะประชาชนและตรวจราชการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ