fbpx

BIG STORY : เปิดใจนักเรียนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนคิดสั้น

กทม. 18 ธ.ค.-มีเรื่องราวน่าประทับใจเกิดขึ้น กลุ่มนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ได้ช่วยเหลือเเละเกลี้ยกล่อมนักท่องเที่ยวชาวจีนที่คิดสั้นฆ่าตัวตายได้ทันเวลา ขณะที่เล่นดนตรีเปิดหมวกบริเวณใต้สะพานตากสิน สำนักข่าวไทยไปเปิดใจน้องๆ ว่าทำไมถึงตัดสินใจช่วยเหลือ


เป็นครั้งเเรกในชีวิตที่เห็นคนกำลังจะฆ่าตัวตาย จึงตัดสินใจช่วยโดยไม่ต้องคิด เพราะชีวิตทุกคนมีค่า นี่คือคำเปิดใจของน้องๆ ชั้น ม.6 คณะกรรมการนักเรียน โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ถึงเหตุผลในช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีน หลังพบความผิดปกติ คือนำเงินกว่า 1,500 หยวน โทรศัพท์มือถือมาใส่ในกล่องเปิดหมวก จึงนำไปคืน แต่นักท่องเที่ยวปฏิเสธความช่วยเหลือ บอกอยากตาย เพราะเครียด เเละพ่อกับอากงก็ตายที่ไทย

หลากหลายวิธีที่งัดมาใช้ปลอบประโลม เเม้ไม่มีในตำราเรียนเล่มไหน แต่ทุกอย่างผุดขึ้นมาอัตโนมัติ เพื่อรั้งชีวิตเพื่อนมนุษย์ ทั้งคำพูดเตือนสติ ภาษากาย จับมือ ร้องเพลง จนทำให้เขาเชื่อใจเเละใจเย็นลง แม้ท้ายที่สุดนักท่องเที่ยวจะไม่พอใจที่เด็กๆ เรียกตำรวจมาช่วย เเต่เชื่อว่าเขาจะรับรู้ถึงความปรารถนาดีของพวกตน


ภาษาจีนที่ใช้ในการสื่อสารเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งในกลุ่มมี 2 คน พูดภาษาจีนได้ จนทำให้นักท่องเที่ยวไว้ใจ เเละเหตุการณ์นี้เป็นเเรงกระตุ้นในการพัฒนาทักษะด้านภาษาให้ดียิ่งขึ้น จากเดิมไม่เห็นประโยชน์ เพราะไม่ได้ใช้งาน

เเต่ละปีมีคนคิดสั้นจะฆ่าตัวตายที่สะพานตากสินหลายสิบคน พนักงานกรมเจ้าท่าคนนี้มีประสบการณ์ช่วยคนคิดกระโดดสะพานหลายราย ครั้งนี้ได้ร่วมช่วยเหลือ โดยประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมารับตัวนักท่องเที่ยวไป หลังน้องๆ โทรไม่สำเร็จ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ

พรุ่งนี้โรงเรียนวัดสุทธิวรารามจะมอบเกียรติบัตรให้น้องๆ ทุกคน เพราะถือเป็นสุภาพบุรุษที่ช่วยเหลือผู้อื่น ขณะที่การเปิดหมวกระดมเงิน จัดกิจกรรมประกวดดนตรีในโรงเรียนที่จัดต่อเนื่องมาหลายปี เเม้ยังขาดเงินอีก 70,000 บาท เเต่ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเเลกไม่ได้กับการช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ ซึ่งประเมินค่าไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5